Vùng kín có mùi hôi, khí hư ra nhiều là bệnh gì?

Thảo luận trong 'Y Tế - Sức Khỏe' bắt đầu bởi tuanlv2510, 25/5/19.

 1. Âm đạo có mùi hôi, kèm theo nhiều hiện tượng bất thường như ngứa rát, sưng tấy âm đạo, đau đớn khi quan hệ tình dục… được coi là các triệu chứng tiêu biểu cảnh báo các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
  [​IMG]

  Bệnh viêm âm đạo bởi Trichomonas vaginalis

  Bệnh viêm âm đạo bởi nhiễm đơn bào ký sinh trùng Trichomonas vaginalis là bệnh lây truyền bằng đường tình dục. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc phải bệnh này là một số người có sinh hoạt tình dục với vô số người hoặc người bị mắc đơn bào. Trong đó chị em phụ nữ có chửa tỷ lệ lây truyền Trichomonas vaginalis cao hơn chị em phụ nữ không có thai.

  Môi trường âm đạo có tính kiềm (pH>4.5) là điều kiện thuận lợi để loài ký sinh trùng này phát triển. Triệu chứng lâm sàng bao gồm khí hư màu xanh hoặc vàng, có sủi bọt, âm đạo ngứa ngáy, nóng rát cùng với mùi hôi, giao hợp đau.

  Chẩn đoán: nếu khám âm đạo cảm thấy niêm mạc âm đạo viêm đỏ, tại bề mặt có một số điểm lấm tấm đỏ sậm (hình ảnh quả dâu tây). Chẩn đoán soi tươi nhận thấy trùng roi di động, hay có thể nuôi cấy, hay nhuộm Gram hoặc thông qua miễn dịch huỳnh quang nhằm xác định bệnh.

  Viêm cổ tử cung

  Cổ tử cung có thể mắc viêm cấp tính là do lậu cầu hay một vài chủng khuẩn khác. Trong đó lộ tuyến cổ tử cung là thương tổn hay gặp nhất, chiếm 70% các tổn thương ở cổ tử cung. Vi khuẩn lậu có thể gây viêm bệnh viêm cổ tử cung, viêm âm hộ âm đạo, viêm niệu đạo, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung, viêm tuyến Bartholin, viêm họng ở người lớn, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Viêm cổ tử cung lậu cầu phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt hay gặp ở tuổi trẻ, tỷ lệ mắc bệnh lậu cao nhất ở những cộng đồng có điều kiện kinh tế thấp.Viêm cổ tử cung dễ gây viêm nhiễm tử cung và phần phụ làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.Triệu chứng thường gặp là ra khí hư vàng nên dễ nhầm với viêm nhiễm do các vi khuẩn thông thường.

  Chẩn đoán: Đặt mỏ vịt thấy nhiều khí hư đặc trắng như mủ, cổ tử cung đỏ, di động đau, thường kèm theo viêm âm đạo. Chẩn đoán xác định dựa vào soi tươi, nhuộm Gram thấy song cầu bắt màu Gram âm nằm trong tế bào hoặc nuôi cấy trên môi trường chọn lọc Thayer Martin thấy có song cầu cà phê bắt màu Gram (-). Bệnh nhân bị lậu cầu mạn tính, thì hình ảnh vi khuẩn trong tế bào bạch cầu khó tìm được, do vậy khi nghi ngờ cần nuôi cấy, phân lập để xác định lậu bằng hai phương pháp khác nhau.
  ncphong0112, pngo103 and chann103 like this.

Chia sẻ trang này