Thẻ mô tả và cách viết một thẻ mô tả chuẩn

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO' bắt đầu bởi bomkick, 26/5/17.

 1. Thẻ mô tả đã từng là một trong những yếu tố ranking quan trọng đối với website. Việc tối ưu thẻ mô tả sẽ giúp website có một thứ hạng tốt trên Google. Tuy nhiên, sau khi Google bắt đầu cập nhật thuật toán gốc và không còn sử dụng thẻ mô tả trong thuật toán ranking gốc, các SEOer bắt đầu bỏ quên việc tối ưu cho thẻ này.
  Đây là một sai lầm rất đáng tiếc.
  Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được tại sao một thẻ mô tả tốt lại đóng vai trò quan trọng trong SEO và list tiêu chí tối ưu thẻ mô tả này.
  Ngay bây giờ, hãy cùng tôi tìm hiểu tại sao lại cần viết thẻ mô tả, khi mà Matt Cutts – cựu trưởng nhóm Google Webspam đã công bố Google không sử dụng thẻ mô tả trong ranking (công bố trên blog cá nhân của Matt Cutts)
  Tại sao phải tối ưu thẻ mô tả khi Google không dùng nó trong ranking?

  1 – Không có tác động trực tiếp, nhưng lại có ảnh hưởng gián tiếp đến ranking website

  Mặc dù Google đã công khai không sử dụng thẻ mô tả trong ranking, và tự động trích dẫn nội dung trên trang để làm thẻ mô tả phù hợp với truy vấn của người dùng, tuy nhiên, việc viết thẻ mô tả sẽ giúp gia tăng tỷ lệ click (CTR) vào website, giúp website thu về một lượng lớn visit và tỷ lệ CTR.
  Tại sao lại như vậy?
  Chúng ta đều hiểu rằng, người dùng khi tìm kiếm một thông tin nào đó, họ buộc phải đọc qua thông tin của một kết quả tìm kiếm trước khi click vào đường dẫn của kết quả này. Và thẻ tiêu đề cùng thẻ mô tả chính là những thông tin mà người dùng đọc đầu tiên trước khi truy cập vào website. Trong khi đó, thẻ tiêu đề lại quá ngắn và khó có thể truyền đạt đầy đủ một thông điệp quảng cáo trọn vẹn về nội dung trên trang. Lúc này, thẻ mô tả sẽ phát huy tác dụng.
  Để minh chứng rõ hơn về tầm quan trọng của thẻ mô tả đối với tỷ lệ CTR và visit, bạn có thể xem ví dụ dưới đây:
  Dưới đây là ví dụ về 2 thẻ mô tả: một thẻ được tối ưu và một thẻ được Google tự động trích dẫn cho truy vấn “tầm quan trọng của thẻ mô tả”
  • Thẻ mô tả được tối ưu:
  [​IMG]
  • Thẻ mô tả được tự động trích dẫn:
   [​IMG]
   Bạn có thể thấy, nội dung của thẻ mô tả được tự động trích dẫn không truyền đạt đến người dùng đủ một thông điệp nào. Và chắc chắn tỷ lệ click sẽ không thể bằng thẻ mô tả đã được tối ưu.

   2 – Google: “Việc giữ cho các thẻ mô tả không trùng lặp là cần thiết”

   Mặc dù đã công bố không sử dụng thẻ mô tả trong ranking, tuy nhiên Google lại cũng khuyến cáo các quản trị viên website cần phải giữ cho các thẻ mô tả không bị trùng lặp. Matt Cutts đã có một video nói rõ về vấn đề này:
   Mà như chúng ta đã biết, hai yếu tố này có ảnh hưởng rất tích cực đến ranking.
   Như vậy, mặc dù không sử dụng thẻ mô tả trong ranking, nhưng thẻ mô tả vẫn đóng một vai trò quan trọng đối với công cụ tìm kiếm này.
   Các tiêu chí tối ưu ranking

   Sau đây là check list ngắn gọn về việc tối ưu thẻ mô tả:
   Có chứa từ khóa chính: Hãy chắc chắn rằng các từ khóa quan trọng nhất trên trang có xuất hiệntrong meta mô tả. Thường công cụ tìm kiếm sẽ làm đậm nổi bật các từ khóa trùng với truy vấn tìm kiếm của người dùng trong đoạn thẻ mô tả của bạn. Lưu ý, hãy cố gắng chèn từ khóa một cách tự nhiên nhất.
   Ghi chép rõ ràng, dễ đọc: Đây là điều rất cần thiết đối với một thẻ mô tả. Việc bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào trong thẻ mô tả là hoàn toàn không nên và nó sẽ không giúp cho bạn có được thêm bất cứ click nào từ người đọc. Người dùng tìm kiếm đang ngày càng thông minh hơn, và họ chắc chắn sẽ có đề phòng trước những trang web có biểu hiện spam.
   Coi thẻ mô tả như là một đoạn quảng cáo ngắn gọn cho trang web: Ngoài việc chèn từ khóa chính, bạn cũng cần viết một thẻ mô tả hấp dẫn giống như một lời quảng cáo ngắn gọn cho nội dung trên trang. Chính vì vậy thẻ mô tả không nên quá khô cứng và phải phù hợp với nội dung trên trangweb của bạn.
   Chiều dài: Một mô tả meta chỉ nên nằm trong khoảng 135–160 ký tự (mặc dù gần đây Google đã thử nghiệm việc hiển thị một thẻ mô tả dài hơn). Nếu bạn viết dài hơn, Google sẽ cắt ngắn thẻ mô tả của bạn và thay bằng dấu ba chấm.
   Không trùng lặp: như đã nói ở trên, Google đã khuyến cáo tất cả các SEOer không nên để thẻ tiêu đề và mô tả bị trùng lặp. Thậm chí bạn có thể không cần viết chúng, nhưng tuyệt đối không nên viết một cách trùng lặp. Google có thể phạt bạn vì sự trùng lặp này.
   Xem xét sử dụng đoạn phong phú: Bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể khiến cho đoạn mô tả của bạn trở nên phong phú hơn, thu hút nhiều hơn tỷ lệ nhất chuột vào trang.
   Ví dụ: thêm sao xếp hạng, thêm số lượt bình chọn của khách hàng, thông tin sản phẩm, event,...
 2. anhemseo

  anhemseo Member Mem tích cực

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  1
  Thẻ tile và thẻ miêu tả quyết định rất nhiều trong seo, thẻ tile lên cần có từ khóa chính và lên giật tít
 3. huanhanuan

  huanhanuan

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  1
  mình mới làm seo nên nhiều khi cứ không hay chú ý đến title nhiều khi để title quá dài
 4. Vinaenter Edu

  Vinaenter Edu

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  1
  Tương tự như thẻ title, thẻ mô tả cũng rất quan trọng trong SEO, nó quyết định người tìm kiếm có quyết định click vào link để đọc tiếp bài viết hay không. Nếu người tìm kiếm lướt qua và thấy đoạn mô tả này không hay, không hữu ích thì họ sẽ không click vào, bạn sẽ mất đi 1 cơ hội bán hàng, mất đi 1 traffic của website mình.
 5. visatantam

  visatantam

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  1
  CÒn 1 cái nên chú ý nữa là nên viết thẻ meta khác với 1 câu hoặc đoạn nội dung trong bài. Vì như thế nó không thể hiện hết nội dung cần đề cập, hiện thị ra google .

  Nhiều seoer viết bài vì thiếu thời gian nên chẳng thèm viết thêm thẻ meta description, họ chọn câu nào có từ khóa trong bài và copy paste luôn. Điều này tuy cũng có tốt cho SEO nhưng lại ít kích thích khách hàng vào xem.

Chia sẻ trang này