Thảo luận Textlink và ...

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO' bắt đầu bởi kynanggame, 11/11/15.

 1. Tại thấy bác Seott viết bài nên cũng chém 1 bài để mọi người bàn luận cho vui. Ai mua textlink hay đặt textink rồi chia sẻ ít kinh nghiệm nhỉ chứ mình cũng kiến thức có hạn nhưng chém gió thì mấy ai bì kịp đâu :p

  Textlink hình như đâu đó mình đã từng đảo qua một vài điều về nó ở bài viết nào đó rồi. Tự dưng mấy hôm nay lại có vài bạn lên diễn đàn seo hỏi về vấn đề dance từ khóa khi đặt textlink nên mình cũng mở Trảm Phong Wiki bàn luận chút về vấn đề này nhỉ :P

  [​IMG]
  Textlink là gì​

  1. Textlink là gì vậy nhỉ?
  Cứ hiểu đơn giản nó cũng là 1 dạng backlink nhưng đặt toàn trang. Thông thường chúng ta hay thấy người ta đặt anchor text của những site nào đó ở footer, sidebar, menu hay thậm chí ở trong bài viết luôn (đối với diễn đàn). Đó chính là textlink.
  Đơn giản là vậy nhưng để làm gì nhỉ? Đúng là đọc qua cái định nghĩa vẫn hơi mơ hồ một chút. Lại nghĩ tiếp nha, việc chúng ta đi link kiếm backlink để làm gì? Thế thì việc đặt textlink cũng có tác dụng tương tự nhưng kiểu như là làm theo công suất công nghiệp - auto backlink luôn. Đó chính là lợi ích cực lớn từ textlink. Bạn không cần làm gì chỉ ngồi chờ backlink ào ào đổ về và lên top thôi. Từ đây mới có nhiều vấn đề cần bàn luận.

  Nếu đi backlink thông thường (nếu không spam) bạn cũng chỉ đi tối đa được 100-200 link là đứt hơi rồi (backlink về được bao nhiêu còn chưa rõ), còn textlink 1 ngày có thể đem về cho bạn lượng backlink cực lớn 1 ngày (tùy vào độ index của website bạn đặt textlink) có khi lên đến vài trăm thậm chí vài nghìn (ta chỉ bàn đến đây thôi, mình chưa mua textlink của báo nên không dám chém). 1 lượng backlink lớn về mỗi ngày nếu ta chưa có sự chuẩn bị sẵn sẽ dẫn đến khá nhiều hệ lụy xấu cho website của bạn đấy.

  2. Những vấn đề do textlink gây ra
  - Đầu tiên sau vài ngày đến vài tuần đặt textlink, website của bạn có thể bị "sốc" backlink hay "bội thực" backlink khi lượng backlink đổ về 1 ngày quá lớn. Từ khóa bạn đặt textlink sẽ dance loạn xạ, có khi mất hút khỏi google luôn. Tuy nhiên link về cũng góp phần đẩy top tổng thể website đấy.
  - Textlink thông thường có 3 nơi để đổ về: Trang chủ hay landing page, category hay tag hay label và bài viết. Nơi mà hay khiến từ khóa bạn dance nhất chính là bài viết chứ không hẳn những thằng kia đâu. Thông thường những ai thấy từ khóa dance mà đang ở vị trí top cao thì 90% là đặt textlink bài viết. Bởi bài viết lên top khá nhanh nhưng trụ cũng rất kém, tự nhiên rót vào đầu 1 đống "chất dinh dưỡng" thì hấp thụ sao nổi. Thường kiểu dance này có thêm nguy cơ mất hẳn chứ không chỉ dance rồi về đâu

  Lưu ý: Hiện tại chưa thấy google phạt những site đặt textlink nhưng không thể nói trước điều gì nếu sau này 1 loạt site ra đi vì điều này. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để disavow đi nha.

  3. Vậy làm sao để phòng ngừa và giải pháp là gì?
  Khi đặt textlink luôn cần nhớ 1 vài điều lưu ý sau đây:
  - Chỉ đặt textlink khi site của bạn đã làm được ít nhất 2 tháng hay có 1 lượng backlink ổn ổn (tầm vài trăm đến vài nghìn đã)
  - Không nên đặt textlink về bài viết mới mà nên đặt về trang chủ, categories, tag hay label. Nhưng nếu bạn SEO từ khóa chỉ có trong bài viết thì nên đặt text sau 1 vài tháng và cũng phải đi link cho nó 1 thời gian trước đã.
  - Nên chọn những website cùng chủ đề hay có traffic ổn ổn 1 chút để đặt textlink, tránh những diễn đàn rao vặt hay những trang index cao mà chỉ số cực kém hay những trang link out nhiều. Chúng làm giảm chất lượng backlink mà có khi góp phần gây ra sự nhảy nhót cho site bạn. Nhất là diễn đàn, thông thường mỗi ngày khá nhiều bài viết mới nhưng lượng bài viết bị xóa cũng không nhỏ, VD mà họ định kỳ dọn rác thì lúc đó site mình sẽ mất 1 lượng lớn backlink 1 lúc, không dance hơi phí.
  - Đang nói đến chất lượng kém thì cũng nên tìm hiểu kỹ website đặt text trước nhỉ? Check xem site đó có cho phép **x hay không này, nội dung có toàn copy hay không này (cách đơn giản nhất là copy vài câu search google là ra) và cần so sánh các chỉ số để biết họ có dùng tool không nữa... Hôm trước mình có xem 1 site mới, chỉ có vài bài viết mà alexa lên đến 2k tại Việt Nam, auto lộ liễu vậy sẽ sớm ra đảo thôi.
  - Đang nói đến mua textlink thì mình khuyên là tự tìm vẫn hay hơn là mua từ 1 công ty dịch vụ, họ bán khá nhiều vì vậy mà tạo ra lượng link out lớn cho website đó (mình vừa check 1 site gov giá textlink 1 tháng là 300k, link out >100, đặt link vào đây khó mà có thể gọi là chất lượng được)
  - Website có lượng index cao chưa chắc đã là tốt, nhiều site auto leech tin có lượng index cực lớn nhưng traffic gần như =0, đặt textlink ở đây chỉ giết bạn thôi.
  - Nhiều người bảo đặt textlink site gov hay edu rất tốt, mọi người cũng nên thử mua xem, mình thì làm vệ tinh cho an toàn.
  - Nếu không mua được textlink thì hãy chơi site vệ tinh đi. Làm 1 website cùng chủ đề mà mình lại tự viết nữa thì chất lượng chắc chắn là hơn site gov rồi. Cây nhà lá vườn chắc chắn sẽ hiểu rõ site mình như thế nào, chất lượng ra sao, có nên đặt hay không và cũng tự nâng chất lượng textlink luôn được mà.

  Thôi chẳng viết nữa, chém vui vậy thôi để mọi người góp ý. Nếu thấy gì hay hay viết thêm phần 2 cũng không phải điều tệ hại gì.

  vyvovo and admin like this.
 2. seott90

  seott90 =>Seo Tụt Top<= Thành viên BQT Super Mod

  Bài viết:
  348
  Đã được thích:
  142
  - textl link không cùng chủ đề cũng được, tuy nhiên là không tốt thôi, nhưng nó có tác dụng đa dạng hóa domain trỏ về, ví dụ như đặt từ khóa công ty thám tử trong diễn đàn seo thì cũng chả tốt tí nào vì nó không cùng chủ đề mà, nhưng mong ai đó click cho cái thì tốt biết mấy.
  - Text link ở các site là các sản phẩm hay dịch vụ thì không sao, đặt ở diễn đàn link chết khá nhiều, do đội ngũ quản trị xóa bài của ai đó dẫn đến link die. không tốt cho SEO.
  - Text link là điều kiện cần nhưng chưa đủ để lên top, về tổng thể nó giúp web ta mạnh nhưng để lên top cần có những backlink chất lượng.

  còn nữa... nhưng cứ phải từ từ
 3. kynanggame

  kynanggame

  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  38
  Buồn là wiki mình chỉ mở bên diễn đàn nên sẽ ghi nhận thêm ý kiến bác để bổ sung bài viết, phải có nhiều góp ý tốt thế này mới hoàn thiện được chứ :p
 4. vuphuong2704

  vuphuong2704

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  nhiều backlink ma ít domain trả về thì cũng chết
 5. trongtrihht1

  trongtrihht1

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  cái vụ textlink này thì hay thật nhưng liệu chỉ có 1 domain nv thì từ khóa có lên top nổi không hả bác và khi textlink đó gặp sự cố gì thì có ảnh hưởng đến website của mình k ?
 6. kynanggame

  kynanggame

  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  38
  Thứ nhất là phải biết khi nào mới dùng textlink và khi bị mất thì ảnh hưởng thế nào chắc ko cần nói nhiều. Mình không nghĩ người làm lĩnh vực BĐS không biết điều này đâu
 7. trongtrihht1

  trongtrihht1

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  trước giờ mình chỉ đi link diễn đàn bình thường và có gặp 1 vài trường hợp link k ổn thì mình gỡ nhưng cái vụ textlink thì hoàn toàn mù tịch . và vde thì thường đi link ở các diễn đàn thì sẽ có số lượng Domain Rating trả về còn textlink thì có hay k ?

Chia sẻ trang này