Chia sẻ Seo không cần Meta Description

Thảo luận trong 'SEO Onpage - Tối Ưu Website' bắt đầu bởi teckshare, 20/1/16.

 1. Seo không cần Meta Description

  Hiện nay có rất nhiều trường phái SEO với nhiều phương pháp và cách làm SEO rất khác nhau. Hôm nay Seo Nguyễn sẽ review 1 bài về trường phái SEO không cần viết thẻ Meta Description

  Vậy cùng tìm hiểu meta description là gì?

  [​IMG]

  • Thẻ Meta Description là những đoạn mô tả ngắn của google hiển thị trang web của bạn như trên hình ảnh để người dùng có thể hiểu được nội dung khái quát của bài viết bạn đang viết về vấn đề gì.
  • Đại đa số người làm SEO hiện nay đều tự viết description cho mỗi bài viết hoặc danh mục của mình để điều hướng người dùng theo phong cách của họ.
  • Tuy nhiên trong bài viết này sẽ phân tích kĩ về trường phái làm SEO mà không cần sử dụng thẻ Meta Description.
  • Theo trưởng nhóm Google Webspam - Matt Cutts chia sẻ trên trang Twitter cá nhân thì ông không bao giờ viết gì vào thẻ Meta cho những bài viết của mình. Và ông cũng chia sẻ thêm rằng, đối với những trang web có quá nhiều thông tin, và có quá nhiều từ khóa chính, hoặc từ khóa cần SEO quá dài, thì việc không viết thẻ mô tả sẽ là một lựa chọn sáng suốt hơn là nhồi nhét từ khóa trong 150 - 156 ký tự của thẻ mô tả. Hơn nữa, nếu có quá nhiều từ khóa cần SEO trong trang sẽ khiến cho chúng ta khó để chọn lựa từ khóa nào nên cho vào, và thậm chí là không thể đủ hết từ khóa cần SEO.

  Nếu không viết Description thì sẽ thế nào?

  • Lúc đó thì Google sẽ tự động trích dẫn những đoạn văn bản có liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm để đưa cho người dùng những thông tin mà họ có thể cần nhất trong bài.

  Ưu điểm:

  • Thẻ mô tả sẽ tự động thay đổi mỗi khi người dùng sử dụng các từ khóa khác nhau,
  • Chúng ta sẽ có thể làm được nhiều từ khóa để seo rất đơn giản về cùng 1 bài viết hoặc 1 danh mục.
  • Điều đặc biệt của việc không viết des và để google tự động điều hướng có thể là những nội dung liên quan nhất đến với truy vấn của người dùng. Và nó là nội dung hướng tới nhu cầu của người dùng nhất.
  • Mặc dù những đoạn mô tả này là tự động nhưng với thuật toán thông minh của google thì nó sẽ mang lại những thông tin gợi mở tốt nhất có liên quan đến chủ đề mà người dùng đang tìm kiếm. Vì nếu meta description có hay đến đâu mà không phù hợp với những gì mà người dùng đang cần và tìm kiếm thì họ cũng sẽ không click chuột vào trang.
  • Với những site về tin tức, nội dung nhiều và đa dạng thì việc không viết Description lại khá là tốt.

  Nhược điểm:

  • Có thể cách để Google tự trích xuất này sẽ đem đến một thẻ mô tả không mấy hấp dẫn với người dùng. Mình không thể sử dụng từ ngữ kích thích tò mò của khách hàng có thể câu view từ đó. Bời vì có rất nhiều bạn sử dụng những Meta Description mang tính giật title để người dùng click nhiều hơn.
  • Nếu để google tự index thẻ mô tả thì nội dung đoạn mô tả sẽ không liền mạch và được lấy từ nhiều đoạn văn khác nhau dẫn tới điều đó. Nó sẽ làm cho người dùng không hiểu đoạn mô tả đang nói về điều gì.
  • Đối với site bán hàng, sản phẩm thì việc này không phải lựa chọn sáng suốt.
  • Đối với site toàn hình ảnh, hoặc ít chữ là chính thì lại không thể tự động lấy những thông tin tổng quát nhất về nội dung của site

  Kết Luận:

  Sử dụng phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm của riêng nó. Không nên áp dụng máy móc các trường hợp mà chúng ta nên linh hoạt để áp dụng để tạo được hiệu quả cao nhất.

  NGUỒN BÀI VIẾT: SEONGUYEN
  seott90 thích bài này.
 2. seott90

  seott90 =>Seo Tụt Top<= Thành viên BQT Super Mod

  Bài viết:
  348
  Đã được thích:
  140
  cái cơ bản cũng là cái kết luận là, des mình viết hay google tự lấy cũng là hướng tới người dùng, tuy nhiên mình viết thì chắc chắn vấn hơn vì mình hướng tới cụ thể và không phải tự nhiên mà các công cụ đánh giá chuẩn SEO đưa nó vào để chấm điểm
  trangsuc and tuanlv2510 like this.
 3. trangsuc

  trangsuc Thành viên BQT Moderator

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  18
  description mình viết hay nhồi thêm từ khóa phụ nữa à
 4. phongnt6990

  phongnt6990

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Mình tự viết thì mình có thể nhắm tới đối tượng khách hàng và mô tả chính xác sản phẩm của mình. Google có hay đến đâu thì cũng chỉ là cỗ máy tìm kiếm thôi.
 5. binhchelsea

  binhchelsea

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  theo mình cứ nên chuẩn thì viết đầy đủ mô tả vào, vì mô tả đó nói ngắn gọn nội dung mà mình muốn khách hàng của mình họ đọc, gg nó thêm vào thì mình nghĩ nội dung không bằng mình thêm vào được :)
 6. phucthinhlv

  phucthinhlv

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  6
  mình thì cứ viết cái url vào đầu tiên trong meta description, sau đó cứ chèn thêm từ khóa phụ vào nữa cho đủ dài thôi, chứ không làm thẻ meta description thì nhiều lúc google nó nhận sai thông tin mà mình muốn gửi đến khách hàng cũng mệt
 7. agger

  agger

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  có thể meta ko cần thiết cho seo nhưng meta vẫn cần thiết vì nó xuất hiện trên google, đó là lời chào để giúp khách hàng quyết định có click vào site của bạn hay ko, nên mình nghĩ vẫn cần thiết
 8. hucauqua

  hucauqua

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  1
  tốt nhất là viết bài nào thì tự tối ưu cho thẻ desciotion đó luôn, mỗi trang mình lại tự viết, tự tối ưu cho không trùng nhau và đa dạng nội dung
 9. haulodovo22

  haulodovo22

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nhưng mà nếu không dùng những thẻ mô tả thì nhiều lúc nó đâu biết trọng tâm là gì mà xem?...Mình thấy thẻ mô tả vẫn cần thiết cho việc tối ưu hóa seo

Chia sẻ trang này