Một số cách tăng tốc cho website của bạn

Thảo luận trong 'Lập Trình PHP' bắt đầu bởi lebichvan888, 25/9/15.

 1. Bạn đang điều hành và phát triển một website cá nhân hay thương mại điện tử, hiển nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải thực hiện seo website. Tuy nhiên, một khía cạnh cũng không kém phần thường ít được chú ý, đó là tăng tốc độ tải cho website của bạn. Chính điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến khả năng SEO, số lượng truy cập và thứ hạng website của bạn.
  [​IMG]  Các ảnh hưởng khi tốc độ tải trang quá chậm

  • Bounce Rate. (Số lượng người dùng thoát khỏi trang web khi vừa truy cập trang đầu tiên)
  • Conversion rate. (Số lượng người truy cập trở thành khách hàng)
  • Lượng truy cập của từng người.
  • Điểm chất lượng.
  • Sự tín nhiệm và đánh giá của người dùng.
  • Khả năng tương thích và thân thiện với thiết bị di động.
  [​IMG]

  Nhưng có lẽ ảnh hưởng lớn nhất của việc tải trang quá chậm là gây ấn tượng xấu cho người dùng.

  Giải pháp cho một website quá chậm
  Trước khi đưa ra giải pháp, chúng ta cần hiểu được tốc độ tải như thế nào được gọi là chậm. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập vào một trang nào đó trong website của bạn (Trang này chứa thông tin và một vài hình ảnh), sau đó theo dõi thời gian tải của nó. Dựa vào thời gian tải này, bạn sẽ đánh giá được tốc độ website của mình như thế nào so với phần lớn các website trên mạng. Cụ thể thời gian tải được đánh giá như sau:

  • 5 giây – Website của bạn nhanh hơn tốc độc trung bình các website là 25%.
  • 2.9 giây – Nhanh hơn 50%.
  • 1.7 giây – Nhanh hơn 75%.
  • 0.8 giây – Nhanh hơn 94%.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Google PageSpeed Insights, một công cụ miễn phí khá tuyệt vời để kiểm tra tốc độ tải website:
  [​IMG]
  Google PageSpeed Insights sẽ phân tích nội dung website của bạn, đồng thời xác định các thành phần ảnh hưởng đến tốc độ tải và đưa ra những lời khuyên giúp bạn nâng cao tốc độ.

  Một số cách đơn giản để tăng tốc độ tải của website
  1. Sử dụng CSS sprites
  CSS Sprites là kĩ thuật đưa hình ảnh vào trong CSS. Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn sẽ tiết kiệm được tốc độ truy vấn đến server mỗi lần truy cập. Cách này thường được dùng ở Header, Footer, Thanh Sidebar, Menu hoặc các icon, banner tĩnh.

  2. Giảm dung lượng file ảnh
  Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ (Như Photoshop, Image Resize…) để giảm dung lượng các file hình ảnh thông qua việc điều chỉnh kích thước phù hợp, giảm độ phân giải, sử dụng đúng định dạng…

  3. Luôn cập nhật các Plugins, Trình ứng dụng, giao diện
  Việc không chú ý cập nhật mới các yếu tố này sẽ làm cho tốc độ tải website của bạn chậm dần theo thời gian, hay khi bạn cập nhật các yếu tố khác làm cho chúng xung đột với nhau. Luôn kiểm tra và cập nhật là cách để giải quyết vấn đề này.

  [​IMG]
  4. Tránh sử dụng quá nhiều các trình nhúng
  Các trình nhúng như Flash, Java Script, Code mạng xã hội… làm cho website của bạn hiển thị tốt, thu hút người dùng hơn, tuy nhiên, lại gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Vì vậy nên hạn chế khi sử dụng chúng nếu bạn không muốn website của mình load ì ạch.

  5. Sử dụng bộ nhớ Cache
  Bộ nhớ cache cho phép trình duyệt của người dùng lưu lại các tài nguyên từ lần truy cập trước để giảm thiểu truy vấn từ server khi load trang web. Mặt khác, khi sử dụng bộ nhớ cache, tốc độ tải của website sẽ tăng lên đáng kể, vì người dùng là lưu trữ sẵn một số tài nguyên từ trước đó. Mặt khác, cách này cũng giúp giảm bớt số tiền bạn phải trả để duy trì băng thông hàng tháng cho website của mình.

  6. Lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting) tốt
  Vì điều này ảnh hưởng lớn đến tốc độ tải của website, nên khi lựa chọn nhà cung cấp, bạn nên chú ý đến vị trí nhà cung cấp, kiểm tra tốc độ, cấu hình, hỏi về cách config và hỗ trợ của server. Ngoài ra, khi bạn sử dụng một gói Shared Hosting (các gói host chung một server, IP) thì chắc chắn tốc độ website của bạn sẽ không cao bằng khi bạn dùng gói Dedicated Server (server và IP riêng).
 2. funikavn

  funikavn

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bạn , bài viết của bạn rất hữu ích , nó sẽ giúp tôi trong việc lựa chọn hosting và tránh dùng các flash
 3. ansango1454

  ansango1454 New Member Mem tích cực

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  cám ơn thớt nhiều, bài viết hay bổ ích. nó giúp tôi cải thiện website của mình lên rất nhiều
 4. olalano

  olalano

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bạn. website đang chậm quá mà chưa rõ nguyên nhân, sau bài này mong rằng khắc phục được

Chia sẻ trang này