Làm sao để viết bài chuẩn SEO

Thảo luận trong 'SEO Nội Dung - Content SEO' bắt đầu bởi vina, 12/3/18.

 1. Một trong những điều mà mọi dân SEO đều quan tâm và đau đầu đó là làm thế nào để có được một nội dung chuẩn SEO, hay một bài viết chuẩn SEO thì nội dung cần có những gì? Trên các diễn đàn seo thì đây là một vấn đề được đưa ra thảo luận nhiều nhất và nhận được nhiều quan tâm từ dân SEO đến những người kinh doanh và cả những người đang có ý định tham gia các khóa học SEO. Vì lẽ đó, bài viết của tôi hôm nay sẽ trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để viết nội dung chuẩn SEO?

  1. Phác thảo bài viết

  Một căn nhà đẹp cần có một bản thiết kế đẹp. Để có được một bài viết hay, đạt chuẩn thì đầu tiên bạn phải có một bộ sườn tốt, hay nói cách khác là có bản phác thảo hay, đầy đủ thông tin cần thiết.

  Bản phác thảo bài viết cần xác định được chủ đề và nội dung chính của bài viết. Về nội dung bài viết phải hấp dẫn và có tính thông tin. Về chủ đề, bài viết đó trình bày một góc độ mới của một chủ đề hoặc là một chủ đề mới hoàn toàn.

  Một có nội dung hay sẽ thu hút được nhiều lưu lượng truy cập hơn, có nghĩa là nhiều độc giả sẽ ghé thăm trang của bạn. Điều này làm cho bài viết của bạn được nhiều người liên kết các trang web của họ với trang của bạn và làm tăng khả năng các nhà quảng cáo muốn sử dụng trang của bạn cho các quảng cáo của họ.

  [​IMG]

  Làm thế nào để viết nội dung chuẩn SEO ?

  2. Lập danh sách cho các từ khóa và từ khóa chính

  Các từ khóa và từ khóa chính là cơ sở quan trọng để nhà xuất bản của bạn có thể dưa nó vào siêu dữ liệu của trang, là một phần của mã HTML.

  Sau khi có bản phác thảo bài viết bạn hãy lập một bản danh sách cho các từ khóa và cụm từ khóa chính. Lưu ý, các từ khóa và cụm từ khóa này phải liên quan đến chủ đề của bạn để tránh trường hợp bị google trừng phạt.

  Từ khoá và cụm từ khóa chính là những từ hoặc cụm từ mà mọi người sẽ sử dụng để tìm kiếm thông tin về chủ đề mà bạn sắp viết. Ví dụ: cụm từ khóa cho bài viết về học seo thể là " học seo đà nẵng " hoặc " khóa học seo cơ bản " trong khi từ khóa có thể là “SEO” hoặc “Học SEO”

  3. Viết bài

  Bây giờ bạn có thể bắt đầu viết nội dung rồi. Một số lưu ý khi viết nội dung:

  • Đúng ngữ pháp và không có lỗi chính tả
  • Cho bài viết của bạn một tiêu đề: tiêu đề phải nêu bật dược chủ đề bài viết và có sức lôi cuốn, hấp dẫn với người đọc.
  • Chia bài viết thành các đoạn văn ngắn với tiêu đề phụ.
  • Nhớ chèn các từ khóa và cụm từ khóa vào bài viết.
  Đừng lạm dụng quá các từ khóa. Trộn chúng một cách tự nhiên trong bài viết. Tôi vừa hoàn thành xong khóa học marketing online tại đà nẵng và trong quá trình học tôi nhớ thầy có nói một bài viết chuẩn SEO thì mật độ từ khóa được đề nghị là 1-3%. Việc bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào văn bản và từ khóa phân bổ không hợp lý, logic sẽ làm google hiểu nhầm là bạn đang cố quảng cáo cho trang web của mình và sẽ trừng phạt bạn đấy! Hết sức lưu ý nhé!

  [​IMG]

  Làm thế nào để viết nội dung chuẩn SEO ?

  4. Chèn liên kết

  Việc tiếp theo bạn cần làm sau khi viết bài xong là chèn liên kết tới một trang web khác có liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn có thể đánh dấu một từ hoặc cụm từ và thêm địa chỉ web mà bạn muốn liên kết. Đảm bảo mọi liên kết là trang web chất lượng cung cấp thông tin âm thanh và điều hướng dễ dàng.

  5. Xây dựng liên kết đến bài viết

  Điều đầu tiên bạn làm sau khi viết được một bài viết hay là gì? Chắc chắn là phải để cả thế giới biết về nó rồi. Chỉ cần chia sẻ liên kết tới bài viết mới của bạn trên Facebook, Twitter hoặc Tumblr và khuyến khích bạn bè chia sẻ lại. Bạn cũng có thể chuyển các từ khóa thành một liên kết có thể nhấp cho phép Google tìm kiếm và lưu ý từ khóa của bạn trên bảng xếp hạng.

  [​IMG]

  Làm thế nào để viết nội dung chuẩn SEO ?

  6. Chia sẻ nội dung

  Nội dung của bạn sẽ xếp hạng tốt hơn nếu như Google có thể thấy nó được chia sẻ trên các trang web khác. Bạn có thể tự mình chia sẻ bài viết của mình như việc xây dựng liên kết đến bài viết hoặc chia sẻ với bạn bè và mạng xã hội để họ sẽ giúp bạn chia sẻ nó một cách nhanh nhất.

  Nói thì dễ nhưng để làm được 6 điều trên là cả một quá trình. Bản thân tôi từng tham gia một khóa học seo cơ bản tại công ty Vinaenter cũng đã từng có môt khoảng thời gian làm việc tại một công ty marketing online nhưng nhiều lúc vẫn gặp khó khăn trong việc viết bài. Vậy nên, nếu bạn bắt đầu viết những bài đầu tiên và nhận những phản hồi không mấy tốt đẹp thì cũng đừng nản lòng nhé! Hãy luôn vững tin và cố gắng, chắc chắn rồi một ngày không xa bạn sẽ trở thành một dân SEO chuyên nghiệp. Chúc bạn kinh doanh online thành công hơn nhờ có SEO
 2. phuongthyle

  phuongthyle

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Mình cũng đã từng học về Seo và viết bài chuẩn Seo vế lý thuyết thì dễ nhưng khi áp dụng thì thật là khó vì không biết viết như thế nào để thu hút khách hàng.
  vina thích bài này.
 3. TrangTrang

  TrangTrang

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Theo em thì cứ viết nội dung chuẩn nhất tự nhiên, nhồi nhét từ khóa hợp lý, thấy nhiều bác viết bài mà toàn từ khóa không sợ thật
  vina thích bài này.
 4. TranNgocSang

  TranNgocSang

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  4
  thks bác thớt đã chia se nội dung hưu ích này, viết bài chuẩn seo luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc seo web cũng như từ khóa
 5. vietcuong7

  vietcuong7

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  3
  dich vu seo mà chúng tôi đưa ra là dịch vụ seo website chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Đây là dịch vụ seo tổng thể chuyên nghiệp của Thuận An chúng tôi giúp đưa website của bạn lên top tìm kiếm nhanh chóng.
 6. quangnam91

  quangnam91

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Theo mình thì viết tự nhiên nhấn mạnh về các từ khóa mình cần và phân bổ các từ khóa sao cho hợp lý là ổn
 7. mayintanviet

  mayintanviet

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Bạn cứ chăm vào viết bài chuẩn SEO mà quên mất là nội dung phải tốt. Để thu hút được người dùng thì bạn cần nội dung tốt hơn
 8. thuycd

  thuycd

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  Bài viết luôn là vua. Bài viết tốt kết hợp với tương tác mạnh thì khả năng lên TOP như mong đợi. Nhưng Google rất thông minh, bạn phải thay đổi thuật toán linh hoạt.
 9. masterdoan

  masterdoan

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  2
  Các tiêu chuẩn để một bài viết thân thiện với máy tìm kiếm theo mình gồm :
  • Được viết tự nhiên, không lặp lại một từ khóa quá nhiều lần.
  • Các từ khóa quan trọng phải luôn được “mix” thành các từ khóa phụ liên quan. Ví dụ: Cài đặt WordPress và Cài blog WordPress
  • Từ khóa quan trọng nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu tiên của bài viết, 2 lần ở đoạn giữa và 1 lần ở cuối bài.
  • Từ khóa quan trọng phải được đưa lên thẻ <title> và meta description.
  • Thẻ meta description phải chứa từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ, được gọi là bổ nghĩa cho nó nhưng vẫn thân thiện với các truy vấn tìm kiếm.
  • Tiêu đề bài viết luôn được nằm trong cặp thẻ h1.
  • Các từ khóa quan trọng nên đưa lên thẻ heading (h2, h3 trong bài viết) và bôi đậm khi cần thiết, tránh in nghiêng và gạch chân. Cũng tránh kiểu bôi đậm 1 từ khóa nhiều lần.
  • Internal Linking nên dẫn tới các BÀI VIẾT khác với anchor text thích hợp và mỗi internal link đó đều nên có thẻ title.
  • Và quan trọng nhất, là chọn cũng như sử dụng từ khóa tối ưu nhất có thể, đây là mấu chốt của vấn đề.
  Đó là một vài ý cơ bản của mình, có thể chưa hoàn toàn chính xác và đầy đủ cho lắm nhưng bản đầy đủ hơn mình chờ mọi người góp ý nhé.
 10. quynhcherry

  quynhcherry

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Là một người làm seo phải biết viết bài làm thế nào để thu hút được người đọc, để viết hay và đúng đối tượng không phải dễ dàng nhưng rèn luyện thường xuyên chắc chắn mỗi ngày sẽ giỏi hơn.
 11. hoahung1908

  hoahung1908

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  mật độ từ khóa hợp lý chứ sao lại nhồi nhét từ khóa hợp lý bác. cat25
  nội dung chất lượng, phân bổ từ khóa hợp lý, định dạng cấu trúc bài viết tốt thì khá chuẩn seo rồi.
 12. minhtram1922

  minhtram1922

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  một bài viết chuẩn seo thì nội dung phải tốt, nội dung mới hoàn toàn, ý tưởng bài viết tốt, thu hút người được chứ không đơn thuần chuẩn seo là cứ đúng mật độ từ khóa, đúng các định dạng thẻ.
 13. thuockd123

  thuockd123

  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  1
  Nội dung là yếu tố quan trọng nên bạn cần xem trọng điều này các bạn nha.
 14. Thuong0612

  Thuong0612

  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  9
  Hiện nay, google đã thay đổi thuật toán đánh giá, đặc biệt thuật toán này đánh giá rất cao nội dung. Vì thế, bài viết tạo ra phải chất lượng và hữu ích với người dùng.
 15. vjetdung96

  vjetdung96 Member Mem tích cực

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Làm sao để viết bài chuẩn seo? Theo mình viết bài không phải để tối ưu cho công cụ tìm kiếm nữa rồi mà phải tối ưu cho người dùng. Nội dung hướng đến người dùng đáp ứng được nhu cầu của người dùng đang cần đến cái gì là tốt nhất. Google giờ cũng ra các thuật toán để trải nghiệm người dùng rồi vì thế nên có thời gian để đầu tư cho website của bạn nội dung thật chất lượng nhé
 16. seroyalcomvn

  seroyalcomvn

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Dùng phần mềm để kiểm tra xem bài viết đã ổn chưa. Viết nhiều sẽ quen ngay thôi.
 17. namvn95

  namvn95

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  2
  bác ơi dùng phần mềm nào để kiểm tra xem bài viết đã ổn chưa vậy ạ? bác share cho em với
 18. buiphuongche

  buiphuongche

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Tập trung nội dung bài viết cho tốt, đảm bảo được sự lồng ghép từ khóa hợp lý thì sẽ có được nhiều người xem.
 19. myhan

  myhan

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bài viết của bạn nhiều nhé ! Đó giờ mình chỉ viết theo cảm tính chữ không biết phải tuân theo những nguyên tắc luôn ấy, huhu thích diễn đàn này ghê
 20. namvn95

  namvn95

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  2
  để viết 1 bài viết chuẩn seo cũng không phải đơn giản tí nào, mà các bác hay dùng công cụ nào để kiể tra bài đã chuẩn seo chưa ạ

Chia sẻ trang này