Chia sẻ Google AdWords Keyword Planner (Phần 1)

Thảo luận trong 'Pay Per Click - Google Adword' bắt đầu bởi traitimbang, 15/9/15.

 1. Google AdWords Keyword Planner (Phần 1): Đánh giá ban đầu
  27/8 Google đã chính thức bỏ công cụ cũ (Google Keyword Tools). Hiện tại chúng ta không còn được dùng công cụ cũ nữa (công cụ đã khá quen thuộc và dễ sử dụng)

  Trước khi xem xét Google AdWords Keyword Planner, chúng ta nhìn lại 1 chút về công cụ cũ

  [​IMG]
  [​IMG]

  Một số chức năng của công cụ cũ:
  • Hiển thị số liệu tìm kiếm, cpc ước tính, số liệu chi tiết theo tháng … của các từ khóa.
  • Lựa chọn xem xét số liệu của các dạng đối sánh (Rộng, cụm từ, chính xác) của từ khóa.
  • Xem các từ khóa gợi ý (max 800 từ) mà Google cho rằng có liên quan tới chủ đề từ khóa đang cần xem số liệu.
  • Google phân chia sẵn các nhóm quảng cáo, chúng ta có thể tải về hoặc add vào chiến dịch, nhóm quảng cáo có trong tài khoản.
  • Thống kê dữ liệu theo quốc gia, ngôn ngữ, thiết bị
  Các công dụng chính của công cụ cũ:
  • Xem lượng tìm kiếm, CPC trung bình, lượng tìm kiếm theo tháng.
  • Xem mức độ cạnh tranh của từ khóa.
  • Xây dựng danh sách từ khóa quảng cáo.
  • Tạo nhóm quảng cáo nhanh
  • Tính giá trọn gói hiển thị (Dành cho công ty kinh doanh AdWords)
  Trước đây công cụ Keyword Tools có thể truy cập được dù không có tk AdWords, tuy nhiên sẽ thiếu nhiều dữ liệu. Thời điểm này muốn truy cập Keyword Planner thì phải có tài khoản AdWords

  Giới thiệu về công cụ mới: CÔNG CỤ LẬP KẾ HOẠCH TỪ KHÓA.
  Với Công cụ lập kế hoạch từ khóa, chúng tôi đã kết hợp chức năng của Công cụ từ khóa và Công cụ ước tính lưu lượng truy cập để giúp việc lập kế hoạch chiến dịch tìm kiếm dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao Công cụ từ khóa không còn có sẵn. Bạn có thể sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa để tìm ý tưởng từ khóa và ý tưởng nhóm quảng cáo mới, nhận ước tính hiệu suất cho các ý tưởng đó để tìm giá thầu và ngân sách phù hợp cho bạn và sau đó thêm vào chiến dịch của bạn. Chúng tôi cũng đã thêm nhiều tính năng mới với Công cụ lập kế hoạch từ khóa (theo Google).

  (Nhận xét ban đầu – Chính xác hay chưa thì chưa biết)

  Trước tiên phải nói qua một chút là công cụ mới rất nhiều tính năng. Về mặt lý thuyết công cụ mới giúp nhà quảng cáo lập kế hoạch (Plan) rất nhanh thông qua các thống kê và gợi ý từ Google. Tuy nhiên theo quan sát cá nhân, các gợi ý chưa tốt (ít nhất là với tiếng Việt) và số liệu dự báo có vẻ không đúng so với những gì mình thường làm … bằng tay.

  Là một Agency và là người nghiên cứu Google AdWords, cá nhân mình luôn tin tưởng vào Google AdWords. Tuy nhiên thực sự thì các thay đổi gần đây của Google tương đối … làm khó thị trường Việt Nam. Điểm mặt một vài vấn đề:

  – Chiến dịch nâng cao (là chiến dịch hiện tại các bạn đang dùng) đã bỏ qua khá nhiều cài đặt giúp người dùng nhắm mục tiêu sâu: không còn lựa chọn cài đặt hiển thị theo thiết bị di động chi tiết (hệ điều hành, thiết bị) … với các quảng cáo thông thường. Chỉ còn chọn được nếu quảng cáo apps. Lý do Google đưa ra là người dùng trong 1 ngày sử dụng hầu hết các thiết bị. Vấn đề này với Việt Nam chưa chính xác. Hơn nữa nếu chúng ta bán bao da iphone thì khách hàng search “Bao Da” trên thiết bị android là không tiềm năng, click lãng phí.

  – Công cụ lập kế hoạch từ khóa, kế hoạch hiển thị của Google dựa trên cách thức tạo chiến dịch của … Google. Thị trường Việt Nam đa phần là khách hàng nhỏ (nhà quảng cáo chi vài trăm usd/tháng rất nhiều). Các gợi ý Google đưa ra dạng chiến dịch dành cho nhà quảng cáo có ngân sách tốt, kết hợp các cài đặt và chiến lược quảng cáo đặc thù (CPA, Auto bid, chiến lược giá thầu). Nói theo một cách khác, gợi ý của Google theo kinh nghiệm của mình là dành cho các nhà quảng cáo với chiến thuật phủ rộng (từ khóa, nhắm mục tiêu), kết hợp với phủ định và các cài đặt nâng cao (hệ thống Google tự động tối ưu). Tóm lại, không phù hợp với nhà quảng cáo nhỏ.

  Dẫn chứng:

  Đây là 1 nhóm quảng cáo trong nhiều nhóm quảng cáo mà công cụ gợi ý khi tìm ý tưởng từ khóa “iphone 5”

  [​IMG]

  Nếu sử dụng gợi ý này, trong 1 nhóm quảng cáo có rất nhiều từ khóa … không hoàn toàn liên quan. Khách hàng search iphone 5 và iphone 4 là khác nhau, không thể gộp vào 1 nhóm. Khách hàng tìm giá và tìm hình iphone 5 là không có cùng nhu cầu.

  Nếu sử dụng gợi ý này, cần bỏ bớt key đi, hoặc sử dụng từ khóa phủ định. Trong trường hợp dùng nguyên gợi ý này thì sử dụng Conversion Optimizer (tự động tối ưu cho chuyển đổi) nhưng phương án này fail vì web bán điện thoại ít khi có chuyển đổi trên website.

  Trong quá trình nghiên cứu về công cụ mới này, cá nhân tôi gặp khá nhiều khó khăn khi muốn thực hiện các mục đích vốn được sử dụng với Google Keyword Tools.

  Cũng may là SEONgon hiện hầu như không còn khách hàng quảng cáo trọn gói (Cam kết top), nếu không sẽ mệt với AdWords Keyword Planner. Bạn nào thử báo giá theo gợi ý của công cụ, làm 1 thời gian xem lỗ lãi thế nào thì show để mọi người cùng trải nghiệm nhé :D.

  Ngay cả với dịch vụ quản lý tài khoản của SEONgon, nhất thiết phải đưa ra được plan cho khách hàng. Ước tính click, hiệu quả, chi phí, thì việc dựa vào gợi ý của công cụ mới cũng chưa biết mức độ chính xác thế nào.

  Nói trước 1 ý này: công cụ mới chỉ có thống kê lịch sử từ khóa đối sánh chính xác, nếu bạn chọn lựa ước tính của đối sánh cụm từ và đối sánh rộng, số liệu vẫn là của đối sánh chính xác, chỉ có ước tính chi phí, click (Plan) là thay đổi. Tóm lại bạn muốn biết số liệu thống kê lịch sử của 3 loại đối sánh như lúc trước là … bất khả thi (Bực thế)

  [​IMG]

  Mình sẽ tiếp tục nghiên cứu với tốc độ max nhất có thể để có hướng dẫn cụ thể hơn. Dự định có ít nhất 4 phần nữa của loạt bài này:

  Phần 2: Sử dụng công cụ mới để thực hiện các công việc thường làm với công cụ cũ.
  Phần 3: So sánh giữa 2 công cụ
  Phần 4: Hướng dẫn sử dụng hiệu quả công cụ mới
  Phần 5: Sẽ ra sau khi có nhiều trải nghiệm với công cụ mới

  [​IMG]

Chia sẻ trang này