Gỗ công nghiệp và các nguy cơ của nó

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi victory355, 10/1/19.

 1. victory355 Member

  Ngày nay, nhu cầu nội thất trẻ em ngày càng nhiều nhưng gỗ tự nhiên không còn nhiều thì việc dùng gỗ công nghiệp là điều tất yếu. Việc sử dụng gỗ công nghiệp để sản xuất phòng ngủ cho bé gái là điều tất yếu.

  Tuy vậy, mặt trái của gỗ công nghiệp có chứa Formaldehyde là loại hóa chất có hại cho sức khỏe của con người. Các sản phẩm giường tầng trẻ em đẹp cần phải sử dụng gỗ công nghiệp: https://www.pinterest.com/thanhmaivan89/giường-tầng-trẻ-em/

  [​IMG]

  FORMALDEHYDE LÀ GÌ?
  Formandehit hay Formaldehyde hoặc formol là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi.

  Theo tổ chức Y tế Thế giới formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Con người khi tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi...

  [​IMG]

  Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

  FORMALDEHYDE TRONG GỖ CÔNG NGHIỆP
  Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp là nghiền các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su... sau đó chúng được trộn với keo và ép để tạo độ dày. Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần formaldehyde nhiều hay ít. Trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde) vì các loại keo này tan trong nước, có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc.

  [​IMG]


  Đối với các nước phát triển ở châu Âu và Mỹ họ sử dụng gỗ công nghiệp rất nhiều trong sản xuất nội thất. Tuy nhiên, lượng formaldehyde được kiểm soát rất nghiệm ngặt và chặt chẽ đối với các doanh nghiệm sản xuất gỗ công nghiệp. Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp. Tiêu chuẩn này đòi hỏi một sản phẩm ván khi xuất xưởng phải đạt được các yếu tố về nguồn nguyên liệu, môi trường sản xuất, nhưng quan trọng nhất là nồng độ Formaldehyde chứa trong keo phải nhỏ hơn 0.11ppm. Yếu tố này đảm bảo sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và nồng độ hóa chất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

  [​IMG]

  Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp chủ yếu có xuất xứ từ Malayxia, Trung Quốc và ván sản xuất trong nước. Ván của Malayxia được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn. Đối với ván xuất xứ từ Trung Quốc và nội địa, do chưa có không có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất vẫn khá tùy tiện, vì vậy, hàm lượng keo trong ván quá cao. Formaldehyde có trong gỗ đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  [​IMG]

  GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?
  Gỗ công nghiệp là gì?
  Hầu hết, các đơn vị thi công nội thất đều rất thích sản xuất gỗ công nghiệp vì những ưu điểm sau:

  - Dễ thi công tiết kiệm được chi phí nhân công

  [​IMG]

  - Thời gian thi công nhanh, tiết kiệm được nhân lực, vật lực

  - Sản xuất được các sản phẩm có bề mặt lớn mà không lo bị cong vênh

  - Cho ra các sản phẩm có bề mặt nhẵn, đẹp, màu sắc đa dạng

  - Lợi nhuận cao

  Chính vì những ưu điểm trên nên nhiều đơn vị thiết kế và thi công hướng khách hàng tới việc sử dụng các loại gỗ công nghiệp như MFC, MDF. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của các loại ván MFC, MDF, HDF là có chứa formaldehyde. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu formaldehyde là gì và những nguy cơ của nó tới sức khỏe con người.

Chia sẻ trang này