Chia sẻ Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO

Thảo luận trong 'SEO Nội Dung - Content SEO' bắt đầu bởi khoinghiep, 16/12/16.

 1. Ở bài trước mình đã giới thiệu với các bạn “Trình tự công việc khi SEO một website“. Bài này mình xin đi vào một công việc chi tiết hơn đó là “Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO”

  Bài viết chuẩn SEO là gì? Tầm quan trọng của nó?
  [​IMG]

  Khoảng tầm 2 năm trở lại đây, dân SEO truyền tai nhau những “bí quyết” gần như có tầm quan trọng tối đa trong SEO, đó chính là nội dung. Lướt qua tầm chục diễn đàn SEO bạn dễ dàng nhận ra có khá nhiều bài viết mà nằm trong nó với các từ khóa như “Content is King” và nội dung đó phải được trình bài một cách chuẩn SEO. Vậy bài viết chuẩn SEO là gì? Cũng xin nói luôn bài viết chuẩn SEO trước hết phải có nội dung mới mẻ, không trùng lập với các trang khác. Sau đó, là cấu trúc bài viết cũng theo tiêu chuẩn nhất định mà Google phải thích đọc và hiểu được. Google nếu không thích đọc nội dung của bạn hoặc đọc không hứng thú với nội dung đó thì đừng mong lần sau “anh Gồ” cho bot quay lại bài viết đó nữa và xem như bài viết của bạn, website của bạn sẽ giả từ dĩ vãng, giã từ cuộc chơi luôn nhé. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ hiểu tầm quan trọng của nội dung trong SEO rồi nhé.

  Nội dung tốt, trình bày thế nào để bài viết chuẩn SEO?
  Trên thực tế, khi xây dựng cấu trúc cho bài viết cũng giống như cấu trúc website mà thôi. Nói lại về một số tối ưu cho website(nghĩa là trang chủ, trang con hay chuyên mục…) đó là tầm quan trọng ở các thẻ title, meta description, meta keywords(hiện tại không còn quan trọng lắm), rồi các thẻ h1, h2, h3…

  Bài viết cũng thế, hãy liên tưởng tên bài viết chính là thẻ title còn các tiêu đề cho mỗi đoạn chính là thẻ h. Điều quan trọng lúc này chính là bạn phải xác định được trên website của bạn có thẻ H1 hay chưa, và nếu có thì nó nằm ở vị trí nào? Ở trang chủ hay tất cả các trang? Bởi lẽ, theo nguyên tác mà Google khuyến cáo, trên mỗi trang hiện hành chỉ nên có một thẻ H1, do đó nếu trang của bạn đã có thẻ H1 xuyên suốt tất cả các trang thì nên cấu hình tiêu đề bài viết là h2, sau đó đến tiêu đề đoạn là h3, còn nếu có tiêu đề con nữa thì cho là h4…Việc ghi nội dung các tiêu đề cũng là một nghệ thuật khi viết bài chuẩn SEO.

  Một số lưu ý và kiến thức cần có khi viết bài chuẩn SEO
  [​IMG]

  Nói nghe có vẻ khá dễ để xây dựng một bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên để làm được điều đó cần khá nhiều yếu tố và kỹ năng của các contenter. Điều trước tiên là phải biết hoạch định hướng đi cho bài viết, tiếp theo là có am hiểu về cái sẽ viết, tiếp đến là ngôn từ trôi trải, văn phong phù hợp với ngữ pháp, và đặc biệt là muốn xây dựng một cấu trúc bài viết như đã nêu ở đoạn 2 thì bạn phải am hiểu kha khá về code hoặc mã nguồn mà bạn đang sử dụng hoặc bước đầu yêu cầu người thiết kế website cấu hình trước theo tiêu chuẩn như trên.

  Thêm một điều nữa ngoài nội dung trong bài viết thì việc viết thẻ mô tả cho bài viết, từ khóa cũng như các thẻ tag cũng quan trọng không kém. Mặc khác là phải biết chèn anchor text một cách hợp lý theo ý đồ SEO và cấu hình các thẻ alt cho hình ảnh nếu có.

  Lời kết
  Tuy viết content chỉ là một công việc được xem khá tầm thường nhưng nó cần khá nhiều kỹ năng cũng như tư duy để xây dựng một hệ thống nội dung phục vụ cho SEO. Đây chỉ mới là kiến thức để tạo ra một bài viết chuẩn SEO, còn chưa nói đến việc xây dựng một chuổi nội dung SEO là như thế nào. Chia sẻ với các bạn và cộng đồng một số kiến thức nhỏ về việc viết một bài viết chuẩn SEO. Ở bài viết sau mình sẽ trình bày cách xây dựng chiến lược nội dung bằng một chuỗi bài viết để phục vụ SEO từ khóa khó
 2. Minh Duong

  Minh Duong

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Cái bác nói chỉ là một phần onpage về kỹ thuật của nội dung . Và làm cho nó trở nên thân thiện với google có đầy đủ các thẻ . Nhưng cái nè không thể nào ưu tiên trước được , phải nói đến nội dung hướng người dùng như thế nào rồi mới onpage về phần nè mới đúng.
 3. solobico10

  solobico10

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  2
  Nội dung vẫn là quan trọng nhất. nó đi tới đúng mục đích người dùng tìm kiếm và trở nên thân thiện với khách hàng hơn
 4. VuVanAnh

  VuVanAnh

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Theo ý kiến của em thì chuẩn seo thiên về kĩ thuật nhiều hơn bác nhỉ,các thẻ h1 h2 h3. lâu nay em cũng không dùng mà thay vào đó vẫn chỉ tập trung vào content chất lượng để đáp ứng khách hàng,cảm ơn bác đã chia sẻ kinh nghiệm cho anh em
 5. Nha Dep 4NEWS

  Nha Dep 4NEWS

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Mình nghĩ nên kiểm tra hiệu quả SEO trên wordpress trước khi post bài trên website để chỉnh sửa bài viết đúng chuẩn SEO
 6. Cap Song Thu

  Cap Song Thu

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
  Các bài viết hiện tại của mình chỉ mới được báo là OK ,mày mò sửa mãi mà không báo qua màu xanh là Good được.
 7. Webproldh

  Webproldh

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Đây có thể cũng là một video cùng chủ để cho bạn nào có thể tham khảo

Chia sẻ trang này