Chia sẻ Các loại Spam SEO bạn nên biết

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO Blog' bắt đầu bởi phamgiamedia, 29/8/15.

 1. SEO là tối ưu website của bạn thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Và tiếp theo là bạn phát triển nội dung chất lượng cung cấp cho người dùng thì chỉ trong một thời gian ngắn là site của bạn trở nên nổi tiếng và lên top Google là chuyện bình thường. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người do không hiểu hoặc cố tình đi Spam SEO chứ không phải là SEO đúng yêu cầu của Google. Các loại Spam SEO này cố tình làm nhiều thủ thuật, công cụ, phần mềm nhằm qua mặt Google để tăng Pagerank, từ khóa lên top Google theo cách không phải tự nhiên. Tất nhiên những hành động này rất nguye hiểm của site của bạn vì có thể bị Google cho banned domain bất cứ khi nào. Bạn có thể tham khảo một số hình thức Spam mà Google liệt vào danh sach đen bạn cần biết và phòng tránh.
  [​IMG]


  1. Tạo nội dung tự động
  Có nghĩa là nội dung được tạo tự động từ một phần mềm chứ không phải con người tự viết ra. Mục đích tạo ra rất nhiều nội dung có chưa từ khóa tìm kiếm nhằm qua mặt Goole chứ không đem lại giá trị cho người đọc.

  Ví vụ một số công nghệ tự động tạo nội dung:

  • Sử dụng công cụ dịch như Google translate để lấy bài viết từ các trang ngôn ngữ khác dịch lại thành ngôn ngữ của mình.
  • Phần mềm tự động tạo ra nội dung bài viết.
  • Lấy tự động bài viết từ Atom/RSS feeds
  • Copy paste nội dung từ nhiều trang web khác mà không thêm được nội dung giá trị của mình vào bài viết.
  2. Chuyển hướng liên kết
  Có nhiều trường hợp chúng ta cần phải chuyển hướng URL đến một URL khác như đổi domain website, sửa đường link của bài viết hoặc gôm nhiều bài viết thành một.

  Tuy nhiên nhiều người lạm dụng kỷ thuật này để lừa gạt người dùng chuyển hướng đến URL khác mà họ không muốn. Hoặc tạo nội dung riêng cho Googlebot và nội dung cho hiễn thị người dùng khác nhau nhầm mục đích tăng view hay SEO bài viết.

  Google khuyến cáo bạn nên dùng server-side 301 redirect để chuyển hướng liên kết đến một nơi mới.

  3. Sơ đồ liên kết (Backlink)
  Như bạn đã biết thì backlink được tính điểm cho PageRank. Site nào có pagerank cao thì độ phổ biến và uy tính càng cao, đồng nghĩa với kết quả tìm kiếm lên top 10 khá cao. Chính vì điều này mà nhiều SEOer lại cố tính đi link, tạo backlink, mua bán link nhằm mục đích SEO từ khóa hay tăng pagerank cho site của mình. Tuy nhiên tất cả những hành động đi link bất thường như vậy Google luôn có cách để phát hiện và trừng phạt không thương tiếc bằng cách banned domain vĩnh viễn, có nghĩa là website của bạn không bao giờ xuát hiện trong kết quả tìm kiếm Google. Cho nên bạn thuê một người SEOer nào đó thì hãy cẩn thận xem họ SEO như thế nào nhé, họ mà spam link hay nhiều thủ thuật, phần mềm khác để đi backlink là coi chừng site của bạn không thể nào cứu được.

  Spam backlink được tính cho cả link đi ra ngoài site và link trỏ đến site.

  Các duy nhất để không bị lỗi này là thêm thuộc tính rel=”nofollow” trong liên kết để thông báo với Google biết rằng đừng quan tâm và không tính backlink cho liên kết này.

  4. Che dấu nội dung
  Có nghĩa là sử dụng công nghệ để hiễn thị nội dung hình ảnh, flash cho người dùng nhưng tối ưu nội dung text có nhiều từ khóa cho Googlebot.

  5. Ẩn nội dung và liên kết
  Trong một bài viết hay trang web có nhiều nội dung và link tối ưu cho SEO bị ẩn đi mục đích cung cấp nội dung cho Googlebot nhưng không hiễn thị cho người dùng thấy. Một số dịch vụ mua bán link hay sử dụng công nghệ này bạn nên cẩn thận.

  6. Trang Doorway
  Doorwar là trang web hay bài viết chuyên tạo nội dung gần giống nhau nhưng tối ưu rất tốt cho máy tìm kiếm, còn đối với người dùng thì không có giá hưu ích.

  Ví dụ: tạo nhiều domain, page cùng hướng người dùng vào một trang cụ thể nào đó cho mục đích SEO.

  7. Scraped content
  Hiểu đơn giản là copy bài viết, nội dung của các trang khác rồi đăng lại trên trang của mình mà không cung cấp bất kỳ nội dung có giá trị nào cho người dùng. Hành động này được xem là vi phạm bản quyền về nội dung cho dù nội dung bạn copy có giá trị cao và từ cá trang nổi tiếng. Google có đủ khả năng để biết được nôi dung nào là nội dung gốc dựa vào ngày đăng bài viết và nhiều kỷ thuật khác.

  8. Chương trình tiếp thị liên kết
  Một site chuyên cung cấp các chương trình tiếp thị liên kết để bán sản phẩm và nhận hoa hồng nhưng nội dung trên site chỉ copy từ trang ngốc mà không cung cấp thêm bất kỳ giá trị nào khác cho người dùng cũng xem là vi pham.

  Cho nên nếu bạn muốn làm tiếp thị liên kết thì phải cung cấp giá trị cho người dùng như bài viết hướng dẫn cụ thể về sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng, nói lên những vấn đề liên quan để hổ trợ tốt cho người dùng.

  9. Từ khóa liên quan
  Có nghĩa là bạn tạo ra một bài viết, page cố tình tạo từ khóa liên lập lại nhiều lần, tạo backlink quá nhiều không bình thường.

  10.Trang chứa mã độc
  Trang phân phối nội dung chứa mã độc, phần mềm gián điệp mục đích gây hại hay tự động thực hiện hành động mà người dùng không mong muốn.

  Ví dụ một số loại như sau:

  • Tự động cài homepage, phần mềm, addon mà người dùng không muốn.
  • Tự động hiễn thị quảng cáo, popup page quảng cáo.
  • Tự động chuyển hướng khi người dùng click vào nội dung.
  11. Người dùng spam
  Đây là một loại spam mà không phải chủ website tạo ra mà là do người dùng, người truy cập vào website đó và tạo ra nội dung spam. Các loại spam phổ biến dạng này như là spam forum, spam comment trên blog, đăng ký tài khoản hàng loạt trên site nào đó, hoặc bất kỳ nơi nào, trang web nào mà cho người dùng tự tạo nôi dung thị có thể họ sẽ spam. Cho nên bạn là admin blog, forum, website thì phải chủ động ngăn chặn và chóng spam dưới mọi hình thức.

  12. Cách ngăn chặn comment spam
  Có nhiều cách để ngăn chặn spam. Vì spam thường là nội dung kém chất lượng, quảng cáo, cố tình spam backlink sẽ làm cho site của bạn kém chất lượng. Sau đây là một số cách chống spam phổ biến hiện nay.

  Các comment phải được kiểm duyệt trước khi public.

  Sử dụng công cụ reCAPTCHA của Google để chống auto spam rất hiệu quả và dễ sử dụng.

  Sử dụng tag nofollow cho link trong comment để tránh bị vi phạm pagerank

  Bạn có thể không cho Google index những trang, comment do người dùng tạo.

  <html> <head> <META NAME=”googlebot” CONTENT=”noindex”> ==> không cho Google index trang này.

  Disallow: /page…/ trong file robots.txt

  13. Báo cáo spam, mua link, mã độc
  Đây là các công cụ cho phép người dùng báo cáo những vị pham của một site nào đó cho Google biết để kiểm tra xem xét. Nếu bạn bị đối thủ cố tình chơi xấu thì bạn hãy sử dụng công cụ này.

  Báo cáo spam: google.com/contact/spamreport.html
  Báo cáo paidlink: google.com/webmasters/tools/paidlinks?pli=1
  Báo cáo malware: google.com/safebrowsing/report_badware/

  Bài viết từ: minhtamblog.com
  phukatana thích bài này.
   
 2. nguyenhungcase

  nguyenhungcase

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Hâu như cách mà chúng ta đang làm có vẻ như là spam rồi! chỉ có điều nó là là mức độ nhẹ và có thể chấp nhận được ở giữa ranh giới
 3. sonbutterbee

  sonbutterbee

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  hix vẫn sợ nhất cái chiêu đi link bẩn, report, hoặc bị dính mã độc, 3 cái đó nếu không có kiến thức với bản lĩnh tháo gỡ là ăn cho hết luôn.
 4. Mai Anh

  Mai Anh

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  "Ẩn nội dung và liên kết" mục này mình không hiểu lắm, thớt có thể chỉ giáo làm sao để phát hiện ra các liên kết link đã bị ẩn trong website không?
 5. QuanNhu

  QuanNhu

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  2
  Thực hiện chiến lược seo mà chỉ dùng những anchor text giống nhau mà không đa dạng cũng rất dễ bị coi là spam hay bị trảm!!!
 6. Thanh

  Thanh

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Theo mình, để quản lý các comment spam một cách tốt nhất. Hãy sử dụng comment của facebook, không lo bị spam, chưa kể nếu người dùng comment có khi lại vô tình sẽ đăng nội dung trang đó lên FB luôn
 7. phukatana

  phukatana

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Seo được ví như cuộc chiến Tìm và Diệt. Không bao giờ có hồi kết, cái này đánh vào ý thức và rất cần các đội ngũ BQT quan tâm sát sao, nhắc nhở, bồi dưỡng, việc spam link tữ những bài viết ko liên quan gì đến từ khóa hoặc spam sai mục hạ chế tới mức thấp nhất.
 8. phungnham92

  phungnham92

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  1
 9. kietpro_1990

  kietpro_1990

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Bạn nói thiếu là còn trùng nội dung cũng gọi là spam, chèn link loạn xạ không ý nghĩa cũng là spam.
 10. lyminhcuong

  lyminhcuong

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Có nhiều loại quá nhỉ. Nói cung spam thì tốn thời gian. Nên chất lượng vẫn hơn. Spam nhiều tốn thời gian mà không hiệu quả.nhưng dù sao cũng cảm ơn chia sẻ của chủ thớt.
 11. vipthuhuongictu

  vipthuhuongictu

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  Spam nhiều quá có lo lắng gì không ạ? trước em spam nhiều web die luôn, nản quá bỏ luôn web đấy làm web mới
 12. vantu

  vantu

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Spam là hình thức lặp đi lặp lại 1 công việc, bất cứ chèn link và từ khoá lặp nhiều không đa dạng thì đều tính bị Spam nhé
 13. hucauqua

  hucauqua

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  1
  ranh giới spam và ko spam khá gần, thông thường sản xuất ra nội dung rất khó và ngày càng ít, nên mọi người thường chọn cách copy, hay spin nội dung, từ đó tạo ra những nội dung kém chất lượng và spam trên các diễn đàn ngày càng nhiều.
 14. quan-ao-dui

  quan-ao-dui

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  spam nhiều dễ đi và tốn thời gian vãi, ẩn nội dung và liên kết , chương trình tiếp thị liên kết là sao bác, e chưa hiểu lắm
 15. Giai Phap

  Giai Phap

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn tác gỉa đã chia sẻ bài viết rất tốt cho seoer :D. Bài viết hay về spam, mã độc, mua link . Giúp xây dưngj website hiệu quả hơn.
 16. QuynhMai

  QuynhMai

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Em mới vào seo mà đoc hoa cả mắt....Nhiều cái spam ghê mà toàn spam phải có kiến thức mới làm được như mã độc, ẩn link, ẩn nội dung....Không phải bảo spam là dễ đâu
 17. seohonganh

  seohonganh

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nói chung dù có spam theo hình thức nào đi chăng nữa thì cũng nên biết điểm dừng đừng quá lạm dụng sẽ không đem lại hiệu quả mà còn rất dễ có thể bị dính phải những án phạt từ gg
 18. nhungnguyenvn

  nhungnguyenvn

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  cái ẩn nội dung với ẩn liên kết phải can thiệp vào code, mấy bác giỏi code web làm blackhat rất kinh
 19. giolank1102

  giolank1102

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Bình thường thì làm sao web có mã độc, trừ khi nội dung đi cop mới dính thui chứ.
 20. longdaika

  longdaika

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  cám ơn bác đăng baifi nhé. em mới chân ướt chân ráo vào seo nên chưa biết gì hết ạ.

Chia sẻ trang này