Bộ máy tìm kiếm Google ( Bot, Spider… ) hoạt động thế nào

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO' bắt đầu bởi trantahng1189, 8/12/15.

 1. Để giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về các bộ máy tìm kiếm của Google ( các bot, spider…) hoạt động như thế nào, nhằm giúp các bạn chuẩn bị tham gia một khóa học SEO ở đâu có thêm kiến thức bổ ích trong quá trình học của mình như học nhanh, dễ hiểu và chính xác hơn. Hôm nay Blog Hocseoodau.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phương pháp hoạt động cũng như cách đánh giá website của Google Bot trước khi đẩy thứ hạng cho một website nào đó.

  Đầu tiên chúng ta cần hiều chính xác Google Bot là gì

  Sẽ có rất nhiều cách hay giải thích cho các bộ máy tìm kiếm của Google Bot này, nhưng theo mình thì chúng ta nên hiểu nôm na và chính xác nhất là: Google Bot chính là những con Bọ tìm kiếm đôi khi cũng được gọi là Spider ( con nhện). Nhiêm vụ chính của những chú nhện này là miệt mài bò và thu thập các dữ liệu của các website sau đó thống kê lại và lưu vào máy chủ của Google. Mỗi một Spider sẽ có một địa chỉ IP riêng và thường được thay đổi không báo trước.  [​IMG]

  Cách thức hoạt động của Google Bot

  Để có thể trả về kết quả nhanh và chính xác hơn, ngoài các hệ thống máy chủ và các thuật toán của Google lọc dữ liệu. Thì những Google Bot cần lập một bản đồ nội dung cho internet, từ đó nó sẽ bò vào website và dựa vào các liên kết đến các Page khác nhau để lập bản đồ và gửi về nội bằng html về máy chủ của google. Và đến công đoạn của các thuật toán Google hoạt động và đánh giá các nội dung đó để biết chính xác về website của bạn mạnh về nội dung hay từ khóa nào  Google Bot bò qua website của bạn, xác định được các liên kết (hyperlink) và thẻ meta từ đó có xác định đi theo các liên kết đó hay không. Ngoài ra thì Google còn thộng qua các website khác cùng chủ đề, chạy về website của mình qua các Backlink bạn đặt tại đó. Chúng ta cũng nên chú ý mỗi lần Google Bot bò qua trang web của bạn là 1 lần tải bản sao tại thời điểm đó. Và quá trình Spider Crawling là quá trình đầu tiên trong cơ chế làm việc của các Search Engine nói chung. Một số trường hợp thì Google cũng sử dụng dữ liệu của các đối tác, đại lý.  [​IMG]  Công đoạn khi các bot tìm kiếm gom về được những dữ liệu cần thiết từ các website về rồi thì bước kế tiếp theo của nó là lập chỉ mục (indexing) cho các trang của website. Sau khi lập chỉ mục xong sẽ được lưu trữ vào một kho dữ liệu lớn trên máy tìm kiếm và nếu trang website của bạn được lưu ở đó thì nó sẽ được lấy ra để được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm. ( Thứ hạng cao ) Tất nhiên là sau khi đã tiến hành phân tích chính xác về trang website và áp dụng một số thuật toán riêng của Google.

  @ Trên một số diễn đàn về SEO mình thấy có các chia sẻ và bình luận rất nhiều về cách thức mà các Google Bot hoạt động như thế nào trên một website, cũng đã có những tranh luận căng thẳng sảy ra về việc Bot sẽ đi từ trái sang phải hay từ trên xuống dưới… Nhưng theo mình thì Google sẽ hoạt động một cách tổng thể nhất trên mỗi một website vì nó là cả một hệ thống máy chủ lớn nó sẽ không chỉ xem vào những điểm mạnh hay yếu của một website để đánh giá.

  Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu và phần nào hiểu thêm được các cách thức hoạt động, tìm kiếm của Google. Mình hi vọng qua các thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đang muốn tìm cho mình hay đã đăng kí một khóa học SEO sẽ có hành trang vững chắc hay ít nhiều sẽ giúp các bạn dễ hiểu hơn trong khi học SEO. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm chi tiết các khóa học SEO ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh tại đây.
 2. jacobngo

  jacobngo

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Nếu google bot bỏ qua mấy trang backlink của mình thì sẽ như thế nào. Lúc mình submit trên google webmaster có hiệu quả không?

Chia sẻ trang này