3 Cách Restore Dữ Liệu MYSQL Lớn

Thảo luận trong 'Lập Trình PHP' bắt đầu bởi lebichvan888, 25/9/15.

 1. Nếu bạn phải làm việc với dữ liệu tương đối lớn (khối lượng dữ liệu từ 100Mb trở lên), thậm chí là rất lớn bạn sẽ có thể cảm nhận được những khó khăn khi cần khôi phục (restore) dữ liệu này vào cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, việc sao lưu(backup) lượng dữ liệu lớn này cũng không hề dễ dàng và thường xuyên xảy ra sai sót khiến cho dữ liệu bị tổn hại dẫn đến hư file và không thể sử dụng để phục hồi. Dưới đây là một vài cách tôi sử dụng để phục hồi dữ liệu của mình mỗi khi cần thiết mà tôi nghĩ bạn có thể học tập hoặc rút kinh nghiệm cho mình.

  1. Tool SQLDumpSplitter (Chia nhỏ file *.sql)

  Trước khi chúng ta bắt đầu khôi phục dữ liệu, đối với những dữ liệu lớn bạn cần có một công cụ chia nhỏ file*.sql của mình để có thể thuận tiện cho việc upload và thậm chí là cách ly những đoạn mã lỗi. Không có công cụ nào tôi cảm thấy hài lòng bằng SQLDumpSplitter. Đây là công cụ siêu nhỏ, không cần cài đặt và rất cần thiết đối với webmaster.

  Nếu file .sql của bạn gặp một vài lỗi ở một dòng lệnh nào đó cần phải sửa chữa nhưng file quá lớn, bạn sẽ không thể nào tìm được đoạn mã cần chỉnh sửa giữa hàng ngàn, hàng vạn dòng mã sql. Cho nên việc chia nhỏ mà tôi đã nói ở trên sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc chỉnh sửa, upload và cả import dữ liệu nữa.

  2. BIGDUMP

  Đây là công cụ khôi phục dữ liệu được viết bằng PHP khá gọn nhẹ. Việc bạn cần làm là upload filebigdump.php lên host của mình và upload file mysql sau đó cấu hình để nó có thể đọc được file này và phục hồi dữ liệu cho bạn. Đặc biệt, bigdump hỗ trợ đọc file nén dạng .gz nên bạn có thể nên bạn có thể upload file nén lên host để phục hồi dữ liệu.

  Một chút thời gian cấu hình cho file sau đó click vào Start Import và chỉ cần ngồi đợi dữ liệu được đọc và đưa vào database của bạn mà thôi.

  Tương tự như Bigdump, công cụ này cũng được viết bằng PHP và hỗ trợ bạn khôi phục những dữ liệu có khối lượng lớn. Ngoài ra công cụ này cũng hỗ trợ khá nhiều tính năng khác nữa như hỗ trợ sao lưu dữ liệu, hỗ trợ FTP, hỗ trợ công cụ chuyển đổi dữ liệu…

  4. SQLYOG

  Khác với 2 công cụ được tôi giới thiệu ở trên, SQLyog là phần mềm chạy trên PC và là phần mềm có tính phí. Nếu bạn có khả năng tài chính bạn có thể sử dụng phần mềm này với mức giá hiện tại là 99$ (khá chát). Tuy nhiên những gì mà SQLyog mang lại cho bạn rất đáng đồng tiền.

  Ngoài khả năng phục hồi dữ liệu tương tự như các script mà tôi đã giới thiệu ở trên, SQLyog còn có khả năng đồng bộ với database đang chạy online trên nền web cho phép bạn đồng bộ dữ liệu trên máy với dữ liệu trực tuyến trên mạng thông qua một file script được đính kèm trên server của bạn. Việc kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa máy và server sẽ được thực hiện thông qua sự kết nối của script này.

  Ngoài ra, bạn còn có thể kết nối với nhiều giao thức khác nhau như HTTP, SSL, HTTPS…

Chia sẻ trang này