Thảo luận 11 sai lầm mà SEOer hay mắc phải

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO' bắt đầu bởi Vinaenter Edu, 29/6/18.

 1. Cho dù bạn tài năng ra sao, bạn giỏi dang cỡ nào đi chăng nữa thì chắc chắc khi lần đầu làm một việc gì đó bạn cũng phải mắc những sai lầm. Với tôi cũng vậy, học chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng lại theo đuổi SEO. Học và làm trái ngành nên bước đầu gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến nay cũng đã hơn 2 năm tôi theo đuổi nghề, chừng ấy năm tôi va vấp không biết bao nhiêu là lỗi và rút được cho mình những kinh nghiệm sống còn khi SEO. Tôi biết, ngoài kia có rất nhiều bạn như tôi, thậm chí nhiều bạn học marketing online nhưng chưa có kinh nghiệm vẫn bị va vấp nhiều. Thế nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài lỗi hay gặp trong quá trình SEO.

  1. Về tiêu đề

  Về tiêu đề có một số lỗi mà các bạn hay mắc phải như:

  + Tiêu đề quá ngắn: tiêu đề quá ngắn sẽ làm bạn mất đi cơ hội để đặt từ khóa cũng như thu hút người đọc nhấp vào đọc bài viết. Với tựa đề dài các bạn có thể đặt vào từ khóa dài hơn và cũng bao được cả từ khóa ngắn.

  Mẹo: Tiêu đề từ 65-70 ký tự là hợp lý nhất.

  + Tiêu đề không chứa từ khóa: Đây là lỗi hay gặp phải nhất đối với các SEOer mới. Khi học SEO và làm SEO hãy nhớ đừng lạc đề và đừng lạc mất từ khóa trong tựa đề. Bạn cứ tưởng tượng nếu bạn tên là Nam thì ai gọi Nữ bạn cũng sẽ không nghe vậy.

  Mẹo: Chèn từ khóa vào tiêu đề và giữ nó ở đầu tiêu đề.

  + Tiêu đề có chứa các biến và kí tự: Tiêu đề tốt nhất cho SEO nên từ 65-70 ký tự, nếu tựa đề của bạn chứa các biến và các kí tự thì không những nó vừa vô nghĩa, mà nó còn chiếm dụng không gian dành cho các từ khóa !

  Mẹo: Tận dụng hết khoảng trống dùng cho tiêu đề, không để biến và kí tự vô nghĩa vào tiêu đề.

  2. Về thẻ mô tả Meta description

  Một số sai lầm liên quan đến Meta description:

  + Không có thẻ Meta Description: Google dựa vào meta description để lấy mô tả phù hợp với từ khóa cho các kết quả của mình trên công cụ tìm kiếm. Do đó, nếu không có thẻ này bạn sẽ mất đi 1 cơ hội lên top cho từ khóa của mình. Mặc khác meta description cũng hiển thị trong kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ dựa vào tiêu đề và thẻ mô tả meta này để quyết định có nên đọc tiếp bài viết này hay không.

  + Nếu bạn không đặt thẻ meta cho bài viết thì mặc định thường lấy các từ đầu tiên trong bài viết. Điều đó sẽ là thiệt thòi cho bạn vì bạn có thể cần nhét thêm vài từ khóa vào đó tạo lợi thế cho bài viết !

  Mẹo: Thêm thẻ mô tả meta cho bài viết và chèn từ khóa vào thẻ này.

  3. Về sitemap cho trang

  Sitemap là bản đồ của trang, giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác dễ dàng khám phá và index triệt để website của bạn.

  Trang không có sitemap thì Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ không biết website bạn bao gồm những gì, hoạt động ra sao. Và bạn sẽ mất đi cơ hội để được xếp hạng cao.

  Mẹo: Bạn nên có sitemap cho nội dung và sitemap cho ảnh bài đăng, tận dụng tối đa cơ hội kiếm lượt truy cập

  4. Viết nhiều bài viết na ná nhau

  Đây là lỗi mà phần lớn các bạn ở khóa học marketing online tại Đà Nẵng khi mới học đều mắc phải.

  Đối với SEO, viết bài càng nhiều thì càng tốt, tuy nhiên các bài viết cần phải có giá trị. Việc viết các bài viết na ná nhau về tựa đề và nội dung để “ôm” từ khóa thì bạn có thể gặp rắc rối với Google Panda đấy.

  Nhiều bài viết là có lợi cho SEO, tuy nhiên đó phải là những bài viết mới và chất lượng.

  Mẹo: Viết nhiều nội dung và viết nội dung gốc, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc

  5. Viết nội dung ngắn và sơ sài

  + Bài viết sơ sài là bài viết vừa ngắn lại còn không có hình ảnh hay video, đây là một điểm trừ cho trang của bạn !

  Mẹo: Viết nội dung đủ dài: 500-1000 từ đối với bài đăng forum và trên 2000 với bài đăng website.

  6. Quá nhiều backlink

  + Khi có quá nhiều backlink, đặc biệt là nó không tự nhiên thì bạn đang vướng phải sai lầm nghiêm trọng. Bạn chỉ nên đặt backlink ở những forum có liên quan tới chủ đề của bạn. Nhiều backlink nhưng ở toàn những trang không liên quan thì không những không giúp được gì mà còn có thể khiến bạn bị phạt bởi thuật toán của Google đấy!

  + Trước kia tôi cũng đi link ầm ầm với tham vọng sẽ thống trị một số từ khóa nào đó, nhưng tôi đã nhầm, không phải cứ nhiều là lên, backlink cần phải có chất lượng.

  Mẹo: tìm forum chất lượng, liên quan đến chủ đề của mình để đi backlink và 1 bài viết chỉ nên đi 2-3 backlink.

  7. Không biết tận dụng Internal link

  + Internal link có vai trò quan trọng trong làm seo, nếu bạn SEO mà không sử dụng tối đa nó thì thật là lãng phí biết bao. Với tôi, những internal link được coi như những textual link và ngang ngửa với backlink từ trang khác tới !

  + Internal link có thể giúp bạn nhanh chóng lên từ khóa mà không cần phải nhọc công, đặc biệt với các từ khóa dễ, bạn có thể lên ngay trong tuần mà không phải lăn tăn có đi link hay không.

  Mẹo: Sử dụng internal link để leo top nhanh hơn.

  8. Để quá nhiều từ khóa trong bài viết

  Thuật toán google sau mỗi lần cập nhật lại thêm những điều khoản mới, thông minh hơn và khắt khe hơn với SEO. Nếu bạn đặt quá nhiều từ khóa vào bài viết thì nghiễm nhiên bạn sẽ “dính” ngay thuật toán của google và bị phạt ngay.

  Mẹo: bạn cứ viết sao cho thật tự nhiên là được, đừng cố lừa Google và các công cụ tìm kiếm khác. Mật độ từ khóa khuyên dùng là 3-5%.

  9. Không đăng bài thường xuyên

  Google và các máy tìm kiếm khác có cơ chế Craw riêng cho mình, trong đó Google rất thông minh. Nếu bạn đăng ít thì tỉ lệ quay lại của Bot là cực chậm, cả tuần mới vào một lần, còn nếu đăng liên tục thì nó tự động tăng tốc độ lên, còn nếu không đăng bài thường xuyên, chỉ số activity của bạn xuống thấp, website khó lên top từ khóa lắm.

  Mẹo: Giữ một lịch trình đăng bài đều đặn cho website và nếu được thì nên viết bài chuẩn SEO và đăng mỗi ngày.

  10. Không phân tích từ khóa

  Không phân tích từ khóa, không chọn từ khóa để viết bài thì bài viết của bạn cũng vô nghĩa như không thôi. Bạn phải phân tích từ khóa và phải lên kế hoạch những từ khóa cần dùng cho mỗi bài viết để biết mình đang làm gì, làm tới đâu và cũng dễ đánh giá tiến độ, hiệu quả SEO.

  Mẹo: Bạn cần phải phân tích từ khóa trước khi triển khai hàng loạt bài viết.

  11. Ảnh không có thẻ caption và Alt

  Đăng ảnh giúp bài viết của bạn thêm sinh động và lộng lẫy, tuy nhiên nhiều khi các bạn chỉ đăng ảnh cho có mà thôi. Đây là một sai lầm. Đăng ảnh rồi để đó là chưa đủ, đièu cần thiết nhất vẫn là tối ưu nó cho cả SEO nữa, một vài hành động đơn giản như thêm thẻ caption giải thích ảnh trên nêu cái gì, và bắt buộc phải thêm thẻ ALT cho ảnh để con bọ và các máy đọc sách có thể đọc hiểu ảnh nói về cái gì.

  Mẹo: Chèn 3-5 ảnh cho 1 bài viết và đặt caption, alt cho ảnh.

  Trên đây là các lỗi phổ biến nhất mà mình thấy khi các bạn làm seo, các bạn đang tham gia các khóa học marketing online và các SEOer mới cần lưu lại để tránh mắc phải khi làm SEO nhé!

  Bạn nào đã từng gặp phải lỗi SEO nào nữa thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ để cùng nhau rút kinh nghiệm nào!
 2. vn.ttquynhh

  vn.ttquynhh

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  1
  Nội dung ngắn và sơ sài là nhiều người đang mắc phải vấn đề này. Mình tập trung vào site chính để có thể viết bài dài hơn.
 3. Thuong0612

  Thuong0612

  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  10
  Theo mình, chủ yếu nội dung phải chất lượng, thu hút và hữu ích cho người dùng. Còn độ dài của bài viết không quan trọng lắm, mặc dù nói như vậy nhưng bài viết không nên quá ngắn, điều này cũng không tốt.
 4. Vinaenter Edu

  Vinaenter Edu

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  1
  Đúng rồi bạn, đối với site chính thì cần đầu tư cho nội dung thật chất lượng để dễ lên top hơn.
  Chúc bạn thành công nhé!
 5. Vinaenter Edu

  Vinaenter Edu

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  1
  Đây là lỗi khá nhiều SEOer mắc phải, ban đầu mới SEO thì dễ vì tư liệu tha hồ để viết nhưng dần về sau viết hoài, viết mãi cũng hết cái để viết. Bạn có thể tham khảo thêm các tư liệu nước ngoài để thêm ý tưởng viết bài hoặc sử dụng các công cụ để tìm ý tưởng cho bài viết. Chúc bạn thành công!
 6. banototai

  banototai

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  cảm ơn chủ thớt nhé bài viết rất hay và hữu ích cho người mới làm như mình
 7. visatantam

  visatantam

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  1
  Còn 1 cái SEOer hay mắc phải nữa là : Tập trung quá nhiều vào xây dựng liên kết

  Việc xây dựng liên kết cho website là rất tốt nhưng bạn có đang tập trung quá mức vào vấn đề này mà bỏ qua việc xây dựng nội dung hay không.

  Hãy giảm bớt việc xây dựng liên kết để tập trung hơn vào việc phát triển những nội dung mới lạ, độc đáo và thu hút người dùng.
 8. namvn95

  namvn95

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  2
  đặt 5 ảnh thì có nhiều quá không bác, mỗi bài chắc em chỉ đặt tầm 3-4 ảnh thôi ạ

Chia sẻ trang này