10 Mẹo SEO giúp cải thiện ngay xếp hạng của bạn trên Google

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO' bắt đầu bởi Thuong0612, 9/10/18.

 1. Làm sao để có đươc thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của Google? Đây là một câu hỏi được nhiều người đặt ra nhưng chưa tìm được câu trả lời thích đáng. Bạn nào thường xuyên theo dõi các bài viết trên website hẳn cũng biết được một phần nào câu trả lời cho câu hỏi trên. Tuy nhiên, để dễ theo dõi cho các bạn cũng như giúp các bạn mới hiểu được tổng quan về seo và marketing online, hôm nay tôi sẽ hệ thống lại kiến thức và tổng hợp lại thành một bài viết chia sẻ về 10 mẹo SEO giúp cải thiện ngay xếp hạng của bạn trên Google.

  Google xếp hạng cho một website dựa vào rất nhiều yếu tố, tiêu chuẩn thật sự để đánh giá một website vẫn còn là một bí mật. Nhưng bằng việc quan sát, nghiên cứu và phân tích trong quá trình làm SEO thì bạn vẫn có thể biết nôm na phần nào và bạn có thể cải thiện được thứ hạng trên Google. Sau đây là một vài mẹo để làm điều đó.

  [​IMG]

  Mẹo SEO 1: Chọn từ khóa tốt để tập trung vào
  SEO là cách mà bạn sử dụng để cải thiện thứ hạng của mình trên Google. Để SEO hiệu quả thì bạn phải biết cách và phải chọn những từ khóa tốt để tập trung vào. Bởi vì một lĩnh vực và mỗi dự án có vô vàn từ khóa, và bạn không thể nào SEO hết số từ khóa đó. Cũng như trong vô số từ khóa đó chỉ có 20% từ khóa mang lại 80% hiệu quả cho bạn khi SEO. Do đó, bạn hãy dành thời gian cho việc nghiên cứu từ khóa và chọn ra những từ khóa tốt để tập trung SEO.

  Bạn có thể chọn từ khóa bằng cách chọn một cụm từ tìm kiếm hoặc một cụm từ mà bạn muốn bài đăng hiển thị. Ví dụ tôi muốn viết một bài viết chia sẻ kiến thức SEO tôi sẽ chọn cụm từ “kiến thức SEO” để xem mọi người quan tâm đến vấn đề gì trong kiến thức SEO. Kết quả tôi nhận được như sau:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trong 10 kết quả đầu tiên mà tôi nhận được có đến 3 kết quả nói về kiến thức SEO cho người mới bắt đầu, kết hợp với các kết quả mà tôi nhận được từ các công cụ hỗ trợ khác, tôi quyết định chọn từkhóa học SEO web làm từ khóa chính cho bài viết: Hướng dẫn tự học SEO web cho người mới bắt đầu

  Ngoài việc chọn một cụm từ tìm kiếm để chọn từ khóa chính, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Keyword Planner, Google Suggest, Keyword Tool,...

  Dù là sử dụng công cụ nào đi chăng nữa, cuối cùng bạn phải có cho mình một bộ từ khóa tốt bao gồm những từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa mở rộng cho bài viết của mình. Và sau đó nhiệm vụ tiếp theo là sử dụng bộ từ khóa đó đểSEO lên top.

  Điều này khá khó khăn với những bạn mới chân ướt chân ráo bước vào nghề. Các bạn có thể xem thêm cách nghiên cứu từ khóa
  Mẹo SEO 2: Nghiên cứu sự cạnh tranh
  Mục đích của việc này là phân tích website của đối thủ để biết cách mà các đối thủ của mình đang làm SEO như thế nào để học hỏi và phân tích website của mình để biết những thiếu sót còn tồn tại trên website của mình và tối ưu.

  Để nghiên cứu sự cạnh tranh, bạn chuyển sang chế độ “duyệt web riêng tư” trên trình duyệt web của mình và truy cập vào Google. Sau đó sử dụng Google để tìm kiếm những cụm từ khóa chính của dự án SEO của bạn. Bỏ qua những kết quả tìm kiếm có quảng cáo, những website nằm trong top 10 hoặc 20 chính là những đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn vào website này và phân tích xem họ đang làm tốt ở đâu? họ đang thiếu gì? Bạn có thể làm tốt hơn họ hay không?...

  Tương tự, bạn vào website của mình và thực hiện các phân tích để so sánh với website của đối thủ và thực hiện những chỉnh sửa cần thiết.

  Công cụ SEO Quake sẽ giúp bạn phân tích các chỉ số trên website tốt hơn. Xem cách cài đặt và sử dụng SEO Quake để hỗ trợ SEO
  Mẹo SEO 3: Viết nội dung hay nhất
  [​IMG]

  SEO lên TOP với content
  Bạn đã chọn được từ khóa tốt, bạn cũng biết được cách mà đối thủ làm SEO, bây giờ bạn cần viết nội dung cho website của mình cho thật tốt, tốt hơn hẳn đối thủ để vượt mặt họ và đá họ ra khỏi “cuộc đua giành thứ hạng”.

  Đây là nhiệm vụ khó nhất, nhưng cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất trong công cuộc SEO lên top cho website của bạn. Nội dung hay sẽ được người đọc đánh giá cao, công cụ tìm kiếm đánh giá cao và bạn lên top là điều hiển nhiên.

  Nội dung hay là nội dung như thế nào? Nội dung hay là nội dung có chủ đề nắm bắt đúng vấn đề mà người tìm kiếm đang quan tâm, đang “hot” trên thị trường; là nội dung cung cấp những kiến thức, thông tin hữu ích cho người tìm kiếm và là nội dung không sao chép…và tránh những lỗi làm cho nội dung của bạn không hiệu quả.  Mẹo SEO 4: Đặt từ khóa trong tiêu đề trang
  Tiêu đề trang là phần nội dung miêu tả ngắn gọn và chính xác nhất nội dụng bên trong của trang. Nó là một trong những yếu tố SEO quan trọng nhất trên trang Onpage.

  Tiêu đề trang xuất hiện ở phần URL của trang

  [​IMG]

  Ở trang kết quả tìm kiếm của Google

  [​IMG]

  Và khi trang web khác nhắc về bài viết của bạn:

  [​IMG]

  Tiêu đề trang xuất hiện khá nhiều và gần như là đại diện cho nội dung bài viết, người đọc nhìn vào đó để quyết định có click vào và đọc tiếp hay không? Google cũng quét qua nó đầu tiên khi xét các yếu tố khác và quyết định thứ hạng cho website. Vì vậy nên khi đặt tiêu đề trang bạn nên chèn từ khóa vào để góp phần SEO hiệu quả hơn nhé.

  Mẹo SEO 5: Đặt từ khóa vào các Heading
  Bạn có thể tổ chức hầu hết các trang web bằng cách có một tiêu đề lớn ở trên cùng, tiếp theo là một số tiêu đề phụ trong toàn bộ trang. Cách tổ chức này giúp người đọc dễ dàng theo dõi được nội dung của bạn và cũng hữu ích khi hiển thị cho Google chính xác nội dung bài đăng trên website của bạn. Hãy nhớ đặt từ khóa trong tiêu đề chính và các tiêu đề phụ này nhé!

  Ví dụ trong bài viết này, tôi đã tổ chức trang web dưới dạng một tiêu đề lớn ở đầu: (10 Mẹo SEO giúp cải thiện ngay xếp hạng của bạn trên Google); và các tiêu đề phụ trong toàn bộ trang( mẹo SEO 1, 2, 3….,10). Từ khóa chính mà tôi nhắm đến trong bài viết này là mẹo seo và như các bạn đã thấy từ khóa này xuất hiện trong các tiêu đề phụ của bài viết.

  Đây là một mẹo mà những SEOer mới rất ít ai biết và cũng ít ai để ý nhưng lại rất hữu ích trong việc cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng của Google đấy!


  Mẹo SEO 6: Sử dụng đa dạng anchor text
  [​IMG]

  Sử dụng đa dạng Anchor Text
  Anchor Text là những đoạn văn bản chứa link. Có thể nói anchor text ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số ranking của website trên Google. Dựa vào văn bản gắn link này Google sẽ đánh giá về mặt chất lượng liên kết liên quan đến từ khóa và thứ hạng sắp xếp các bài viết trên trang tìm kiếm.

  Nếu như các bạn tạo ra sự trùng lặp quá lớn cho anchor text thì điều này dễ dàng bị Google đánh giá SPAM, cố tình lạm dụng, từ đó, Google sẽ đưa ra các hình phạt nghiêm trọng dẫn đến thứ hạng website tụt hẳn sau bao nhiêu tháng gầy dựng.

  Để tránh các mức án phạt từ phía Google liên quan đến các anchor text thì việc bạn nên làm đó là đa dạng hóa cách sử dụng anchor text, sử dụng linh hoạt nhiều loại anchor text khác nhau trong một bài viết. Và các bạn lưu ý rằng không nên sử dụng một loại anchor text cho các từ khóa chính, điều này có thể mang lại tác động tiêu cực đến website.


  Mẹo SEO 7: Đặt từ khóa trong tên và Alt-tag của hình ảnh
  Một bài viết chuẩn SEO được khuyên nên chứa từ 3-5 hình ảnh. Tuy nhiên một điều mà ít ai để ý đó là đặt tên và Alt-tag cho ảnh, bởi lẽ ảnh không chỉ để người đọc hiểu hơn về nội dung bài viết mà còn để Google hiểu nữa. Mà google thì không như người đọc, Google sẽ dựa vào tên ảnh và Alt của ảnh để biết được bức ảnh đó nói về điều gì. Do đó bạn nên đặt tên và Alt cho ảnh.

  Hãy tối ưu ngay Alt của các ảnh bạn sử dụng trong website của mình ngay nếu bấy lâu nay bạn lỡ quên đi nó. Dùng công cụ SEO Quake để biết được có bao nhiêu ảnh của bạn chưa có Alt. Và dùng công cụ Web Developer để biết được cụ thể ảnh nào chưa có Alt và tiến hành thêm Alt cho ảnh đó.

  Hãy thêm từ khóa vào tên và Alt những ảnh có nội dung liên quan đến từ khóa. Không nên nhồi nhét từ khóa vào tất cả các ảnh vì như vậy sẽ bị cho là spam và bị đánh giá không tốt.

  Mẹo SEO 8: Sử dụng từ khóa trong URL và trong bài đăng
  Một cách khác mà Google có thể xác định nội dung bài đăng trên website của bạn là URL. Vậy nên hãy sử dụng từ khóa trong URL của bạn.

  Khi người dùng thực hiện một tìm kiếm nào đó trên Google, Google sẽ thực hiện một truy vấn quét hết tất cả các website từ URL, tiêu đề trang, tiêu đề chính, tiêu đề phụ và các từ khóa có trong bài viết để hiển thị ra các kết quả có liên quan cho người dùng. Do đó, ngoài việc đặt từ khóa trong URL, trong tiêu đề trang, trong các tiêu đề trong bài viết thì bạn nên sử dụng từ khóa trong bài đăng của mình. Sử dụng đa dạng các loại từ khóa trong bài và rải đều từ khóa cho cả bài đăng để đạt hiệu quả cao nhất.

  Lưu ý: Duy trì mật độ từ khóa chỉ ở mức 3-5%. Quá nhiều sẽ bị cho là nhồi nhét từ khóa, bị Google phạt, gây khó chịu cho người đọc, ít quá sẽ không đem lại hiệu quả SEO như ý.

  Mẹo SEO 9: Chèn liên kết nội bộ
  [​IMG]

  Mẹo SEO với Internal Link
  Các bài đăng của bạn nên có sự liên kết với nhau, tạo nên một mắc xích giữa các bài viết, để khi người đọc xem bài viết này, họ có thể chuyển sang bài viết khác để xem nội dung liên quan hoặc bổ sung cho nội dung họ đang đọc.

  Ngoài ra, Google cũng đánh giá cao những website có nội dung gắn kết hơn, tức là có nhiều liên kết nội bộ giữa các trang.

  Vậy nên khi viết bài bạn hãy chèn vào những liên kết nội bộ phù hợp tạo nên một mắc xích giữa các bài viết.

  Ví dụ: Ở mẹo SEO 6 tôi đang nói về sử dụng đa dạng anchor text để seo lên top google, và ở bài viết trước tôi cũng có một bài về anchor text. Và tôi đã liên kết chúng lại với nhau như bạn đã thấy ở trên.

  Nếu bạn để ý thì trong các bài viết của tôi luôn có từ 5-10 liên kết nội bộ. Áp dụng ngay nhé!

  Mẹo SEO 10: Nhận liên kết bên ngoài
  Nếu 9 mẹo SEO trên đều hướng đến SEO Onpage thì mẹo SEO này đề cập đến SEO Offpage.

  Các liên kết bên ngoài là các liên kết từ các trang web khác với trang web của bạn. Google dựa chủ yếu vào các liên kết bên ngoài để xác định mức độ tốt của bài đăng.

  Khi bản thân bạn cứ mãi nói rằng mình tốt như này, mình tốt như kia, bài của mình hay, bạn cứ tung bản thân mình lên thì sẽ không ai tin bạn, còn khi những người khác nhắc đến bạn, tuyên dương bạn, thừa nhận khả năng của bạn thì sẽ thuyết phục người khác tin bạn hơn. Google cũng thế, khi website bạn được nhiều người, nhiều trang web, nhiều mạng xã hội nhắc đến, đâu đâu cũng thấy website của bạn hiện diện thì sớm muộn gì website của bạn cũng lên top thôi!  Kết luận

  Với 10 mẹo SEO đơn giản mà tôi đã chia sẻ với các bạn ở trên, hy vọng rằng sẽ giúp các bạn phần nào trong việc SEO lên top của mình. Làm SEO là cả một chặng đường dài, ngoài việc áp dụng những mẹo ở trên, các bạn phải kết hợp với những kiến thức nền tảng và sự kiên trì, bền bỉ để đạt được kết quả như mong đợi! Có công mài sắt có ngày nên kim, cứ cố gắng đi rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn.
  tamta291 thích bài này.
 2. trankcs

  trankcs

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng áp dụng cho trang web công ty mình nhưng mà vẫn không thấy có kết quả tốt trên google, bạn có thể xem giúp mình được không. web bên công ty mình là kiencongsinh.com
 3. tamta291

  tamta291

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng đang cố gắng hàng ngày, nhưng vẫn chưa được như ý . Nhiều khi mình nãn loàng luôn đó . Nhưng cái nghề thì biết làm sao
 4. Thuong0612

  Thuong0612

  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  10
  bạn dùng seoquake check xem web bạn đã có thẻ h1 tiêu đề đồ chưa
 5. Thuong0612

  Thuong0612

  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  10
  đúng bạn seo 1 từ ít nhất 3 tháng phải làm xuyên suốt hàng ngày cố thôi mình cũng v mà giờ lên rồi
 6. levanhai2509

  levanhai2509

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng đang áp dụng nhưng mà chưa thấy có kết quả tốt trên google. không biết đang gặp vấn đề ở đâu nữa.
 7. Thuong0612

  Thuong0612

  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  10
  bạn xem phần nội dung đã tối ưu hết thẻ chưa
 8. thanhxuan18

  thanhxuan18

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Quan trọng nhất là code phải chuẩn nữa. Bạn set đằng trời nhưng code không chuẩn thì cũng chẳng chuẩn hóa được
 9. Thuong0612

  Thuong0612

  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  10
  Cảm ơn bạn đã góp ý nhưng code một phần thôi quan trọng vẫn nội dung

Chia sẻ trang này